[Hoá 11] độ điện li

S

socviolet

Đầu bài thiếu dữ kiện, bạn không cho $K_a$ của nó thì làm sao mà mọi người tính được. Vì vốn dĩ không thể coi axit fomic điện li hoàn toàn được!
 
C

chemislove

bạn SOCVIOLET nói là không có Ka thì không tính được là hoàn toàn k đúng.
Mình vẫn giải dc bài này mà k cần cho trước Ka.
- giả sử ta có 460g dd HCOOH(pp tự chọn lượng chất)=> mHCOOH= 13,8g =>nHCOOH=0,3 mol.
VddHCOOH= m/d= 460/1,0049=0,45776 lít => nồng độ ddHCOOH= C = n/V=0,655M
HCOOH <=> HCOO- + H+
bđ C
pư a.C---------->a.C------>a.C
spư C(1-a) a.C a.C
[H+]=10 mũ(-1,97) => độ điện li a=[H+]/nồng độ ddHCOOH= 0,0163
- Sau khi pha loãng dd, độ điện li của dd lúc này là a'=4a, nồng độ dd là C'.
Vì nhiệt độ không đổi nên Ka giữ nguyên.
Ka = [H+].[HCOO-]/[HCOOH]= (a mũ2.C)/(1-a)= (a' mũ2.C')/(1-a')
- Từ đây rút tỉ số C/C' = [a' mũ2.(1-a)]/[a mũ2.(1-a')]
- Thay a'=4a ta được C/C' =[16.a mũ2.(1-a)]/[a mũ2.(1-4a)]=[16.(1-a)]/(1-4a)
- thế giá trị của a vào biểu thức (1) ta dc C/C' = 16,84
Vậy cần pha loãng dd HCOOH 16,84 lần. :khi (39)::khi (39):
 
Top Bottom