[Hóa 11] - Độ điện li.

T

tranmtu90

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho ax HX (ax yếu) có Ka=1,7.10^-4.Dung dịch HX có nồng độ 0,1M
a)nhỏ 1 ml dd HCL có nồng độ loãng vào dung dịch HX trên.Độ điện li tăng hay giảm?vì sao?
b)thêm vào 100ml dd HX trên 100ml H2O thu được dd B.Tính độ điện li của HX trong đk này?
c)khi cho 100 ml dung dịch HX 0,1M t/d với 100ml dd NaOH 0,1M thu được dung dịch C.Hỏi dd C có môi trường gì?tại sao?
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

có: HX<=> H+ + X-

a) khi nhỏ 1ml dung dịch HCl vào dung dịch HX trên, theo thuyết " ten ca mu hai ni " . chả nhớ rõ

thì p/ứ chuyển dịch theo chiều nghịch => [ H+] = [ X- ] cùng giảm

mà an fa = [ H+ ] / [ HX ]=> dễ thấy dc an fa giảm.

b ) có [ HX] khi cho vào 100ml sẽ giảm 1 nửa

có: anfa = Căn ( K / [ HX] ). Mà [ HX ] Giảm 1 nửa => an fa tăng: Căn 2 lần

hay an fa = 2,4 / 10^4

c ) mol HX = 0,01 . mol NaOH = 0,01.

Vì HX còn phân li ra H+ và X- nhưng phân li ko hoàn toàn nên mol H+ trong dung dịch < 0,01

=> OH- dư => môi trường Ba zơ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom