[hoá 11] Độ điện li anpha

P

phianh216

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bt1:Cho dd CH3COOH 0,1M. Để độ điện li của axit axetic giảm một nửa so với ban đầu thì khối lượng CH3COOH cần phải cho vao 1 lít dd trên là (giả thuyết dd vẫn là 1 lít):
A.9 g----------------B.18g----------------C.12g-------------D.24g
Bt2:cho a mol NaAlO2 tác dụng với dung dịch b mol HCl.để thu được kết tủa càn tỉ lệ:
A.a:b=1:4-------------B.a:b>1:4-----------C.a:b=1:5--------------D.a:b<1:4;
BT3: cho m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 lắc với nước khi phản ứng hoàn toàn thu được 300ml dd A chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng đô 0,5M. thổi CO2 vào dd A thu được a gam kết tủa. giá trị m và a lần lượt là:
A.12,3g,23,4g---------B.6,15g;23,4g---------------C.6,15g;11,7g-------------D.12,3g;11,7g
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

Bt1:Cho dd CH3COOH 0,1M. Để độ điện li của axit axetic giảm một nửa so với ban đầu thì khối lượng CH3COOH cần phải cho vao 1 lít dd trên là (giả thuyết dd vẫn là 1 lít):
A.9 g----------------B.18g----------------C.12g-------------D.24g
Bt2:cho a mol NaAlO2 tác dụng với dung dịch b mol HCl.để thu được kết tủa càn tỉ lệ:
A.a:b=1:4-------------B.a:b>1:4-----------C.a:b=1:5--------------D.a:b<1:4;
BT3: cho m gam hỗn hợp X gồm Na2O và Al2O3 lắc với nước khi phản ứng hoàn toàn thu được 300ml dd A chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng đô 0,5M. thổi CO2 vào dd A thu được a gam kết tủa. giá trị m và a lần lượt là:
A.12,3g,23,4g---------B.6,15g;23,4g---------------C.6,15g;11,7g-------------D.12,3g;11,7g

Bài 1: mol CH3COOH ban đầu = 0,1 mol

có an fa = Căn K/Cm = căn K . V / n

an fa sau = căn K . V / n1 ( vì thể tích vẫn là 1 lít)

muốn an fa giảm 1 nửa => n1 = 4 n => n1 = 4 . 0,1 = 0,4

=> m CH3COOH = 24 gam => D

Bài 2: p/ứ

NaAlO2+HCl +H2O =NaCl + Al(OH)3

nhưng nếu HCl dư

=> Al(OH)3 + 3HCl=AlCl3+3H2O ( Al(OH)3 lại bị tan ra)

Nếu để có kết tủa => a/b >1/4 thì Al(OH)3 mới ko bị tan hết:

Bài 3:

Vì chỉ dc 1 chất tan duy nhất nên NaOH td vừa đủ với Al(OH)3

=> mol NaAlO2 = 0,5 . 0,3 = 0,15 mol => mol Al = 0,15 => m Al2O3 = 0,075 mol,

=> mol Na2O = 0,075 mol

=> m = 12,3 gam

khi thổi CO2

=> NaAlO2 + CO2 + H2O -----------> Al(OH)3 kết tủa + NaHCO3

=> m kết tủa = 11,7 gam

=> đáp án: D
 
P

phianh216

thêm vài bài nữa nè

bt3: hoà tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 dung dịch HCl(vừa đủ) thu được 1,12 l khí H2(dktc) và dung dịch A.Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch A, lọc hết kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m là:
A.12g-----------B.16g----------C.11,2g------------D.12,2g[/B]


2 bài kia trùng
 
Last edited by a moderator:
M

miko_tinhnghich_dangyeu

bt3: hoà tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 dung dịch HCl(vừa đủ) thu được 1,12 l khí H2(dktc) và dung dịch A.Cho dung dịch NaOH đến dư vào dung dịch A, lọc hết kết tủa nung trong không khí đến khối lượng ko đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m là:
A.12g-----------B.16g----------C.11,2g------------D.12,2g[/B]


2 bài kia trùng

[TEX]nFe=nH2=0,05mol[/TEX]

sau phản ứng tạo ra Fe2O3

[TEX]=> mFe2O3 =10-0,05.56+0,025.160=11,2g[/TEX]
 
Top Bottom