[hóa 11] định luật bảo toàn điện tích

G

gapu_2710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

dung dịch A chứa các ion [TEX]Na^{+}[/TEX] [TEX]NH^{+}_4[/TEX] [TEX]SO^{2-}_4[/TEX] [TEX]CO^{2-}_3[/TEX]

chia dd A thành hai phần bằng nhau:
- phần thứ nhất cho tác dụng với dd [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư, đun nóng ta thu được 4.3g kết tủa X và 470.4ml khí Y ở [TEX]13.5^{0}[/TEX]C và 1atm.
phần thứ hai cho tác dụng với dd HCl dư thu được 235.2ml khí ở [TEX]13.5^{0}[/TEX]C và 1atm.
Tính tổng khố lượng các muối trong dd A

zúp em với ạ!! em cảm ơn ^^
 
L

lovelybones311

phần thứ hai cho tác dụng với dd HCl dư thu được 235.2ml khí ở 13,5 độC và 1atm.

=> $n CO_3^{2-} = n CO_2 =\dfrac{0,2352}{0,08205.(13,5+273)}=0,01 mol$

Phần 1:
$n NH_4^{+} = n NH_3 = \dfrac{0,4704}{0,08205.(13,5+273)}=0,02 mol$
$n BaCO_3 = n CO_3^{2-} =0,01 mol$
=> $n SO_4^{2-}= n BaSO_4 =\dfrac{4,3-0,01.197}{233} =0,01 mol$

Mà tổng (+) =(-)

Gọi $ n Na+ =a mol$

a+0,02 =0,01.2 +0,01.2 =>a=0,02
Vì là chia 2 phần = n
->m muối =2.(0,02.23 +0,01.60+0,01.96+0,02.18) =4,76 g
 
Top Bottom