[Hoá 11]Định luật bảo toàn điện tích

N

neumotngayem

A

anhtraj_no1

Dung dịch A chứa các ion CO3 (2-) ; SO3 (2-) ,SO4 (2-) VÀ 0.1 MOL HCO3 (-) , 0.3 MOL Na+ . thêm V (lit) dd Ba(OH)2 1M vào dung dịch A thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. giá trị của nhỏ nhất của V cần cho vào là ?

Giải


$\sum_{n (CO_3^{2-};SO_3^{2-};SO_4^{2-})} = x $

$\sum_{e^+} = 0,3$
$\sum_{e^-} = 2x + 0,1$
Bảo toàn điện tích
$2x + 0,1 = 0,3$
$x = 0,1$

$HCO_3^- + OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
$0,1 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,1$

$\rightarrow V = (0,1 +0,1)= 0,2l$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Dung dịch A chứa các ion CO3 (2-) ; SO3 (2-) ,SO4 (2-) VÀ 0.1 MOL HCO3 (-) , 0.3 MOL Na+ . thêm V (lit) dd Ba(OH)2 1M vào dung dịch A thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. giá trị của nhỏ nhất của V cần cho vào là ?
Số mol các ion $CO_3^{2-}$ = a , $SO_3^{2-}$ = b, $SO_4^{2-}$ = c , $HCO_3^-$ = 0,1 và $Na^+$ 0,3
Bảo toàn số mol điện tích ==> 0,3 = 0,1 + 2(a+b+c) ==> a+b+c = 0,1
số mol $Ba(OH)_2 = V ==> Ba^{2+} = V , OH^- = 2V $
$HCO_3^- + OH- ---> CO_3^{2-} + H_2O$
0,1--------------------------0,1
Kết tủa lớn nhất khi số mol: $Ba^{2+}$ = mol $CO_3^{2-}$ + mol $SO_3^{2-}$ + $SO_4^{2-}$
V $\ge$ 0,1 + a + b + c = 0,2 ==> V $\ge$ 0,2/1 = 0,2 lít = 200 ml

socviolet said:
 
Last edited by a moderator:
L

luffy_95

Dung dịch A chứa các ion CO3 (2-) ; SO3 (2-) ,SO4 (2-) VÀ 0.1 MOL HCO3 (-) , 0.3 MOL Na+ . thêm V (lit) dd Ba(OH)2 1M vào dung dịch A thì thu được lượng kết tủa lớn nhất. giá trị của nhỏ nhất của V cần cho vào là ?

gọi $ hh\ CO_3^{2-} , SO_3^{2-} ,SO_4^{2-}=X^{2-} $

---->$ n_{X^{2-}}=0,1\ mol $


$ OH^-+ HCO_3^- ----> CO_3^{2-} +2H_2O $
$ 0,1<------- 0,1 --------> 0,1 $

$ Ba(OH)_2 --------> Ba^{2+} + 2OH^- $
$\\\0,05 <---------------------------- 0,1 $

$ Ba^{2+}+ CO_3^- -----> BaCO_3
$\\\\0,1 <----\\ 0,1

$ Ba^{2+}+ X^{2-} ----> ket\ tua $
$\\\\ 0,1 <----\ 0,1 $

-----> $ n_{Ba^{2+}_{min}}=n_{X^{2-}} + \frac{1}{2}n_{HCO_3^-}+n_{CO_3} =0,25\ mol $

------> $ 250\ ml $
không biết đúng không!
 
Last edited by a moderator:
N

neumotngayem

Các bạn giúp mình thêm bài này nhé mình làm kiểu gì không ra nghiệm @@Một dd chứa 0.03mol Cu 2+ , 0.03 mol NH4+, x mol Cl- , 2x mol SO4 2- . Tính tổng khối lượng các muối tan có trong dd :))
 
D

desert_eagle_tl

Một dd chứa 0.03mol Cu 2+ , 0.03 mol NH4+, x mol Cl- , 2x mol SO4 2- . Tính tổng khối lượng các muối tan có trong dd

[TEX]0,03.2 + 0,03 = x + 2.2x \Rightarrow x = 0,018 mol [/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 0,03.64 + 0,03.18 + 0,018.35,5 + 2.0,018.96 = 6,555 gam. [/TEX]
 
N

neumotngayem

Muối tan trong dung dịch mà bạn có phải cô cạn dd đâu bạn tính thế thì ra muối khan rùi @@
 
Top Bottom