[ Hóa 11] Điện phân

N

nhoc.xing

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

điện phân có màng ngăn hai điện cực trơ 2 lít dung dịch chứa 0,2 mol CuCl2 và 0,4 mol BaCl2 đến khi được dung dịch có pH=13 thì ngừng điện phân. hãy cho biết thể tích khí lần lượt xuất hiện ở hai cực anot , catot

 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

điện phân có màng ngăn hai điện cực trơ 2 lít dung dịch chứa 0,2 mol CuCl2 và 0,4 mol BaCl2 đến khi được dung dịch có pH=13 thì ngừng điện phân. hãy cho biết thể tích khí lần lượt xuất hiện ở hai cực anot , catot

[TEX]n_{Ba^{2+}}=0,4 mol[/TEX]

[TEX]n_{Cu^{2+}}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{Cl^-}=1,2 mol[/TEX]

[TEX]pH=13[/TEX] \Rightarrow [TEX][OH^-]=0,1[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{OH^-}=0,2[/TEX]

Tại catot gồm có: [TEX]Cu^{2+} ; Ba^{2+} ; H_2O[/TEX]

[TEX]Cu^{2+} +2e \to Cu[/TEX]
0,2.......0,4

[TEX]2H_2O+2e \to 2OH^-+H_2[/TEX]
............0,2.........0,2.......0,1

\Rightarrow [TEX]n_{e catot}=0,2+0,4=0,6 mol[/TEX]

Tại anot gồm có: [TEX]Cl^- ; H_2O[/TEX]

Theo định luật bảo toàn e \Rightarrow [TEX]n_{e anot}=0,6 mol[/TEX]

[TEX]2Cl^- -2e \to Cl_2[/TEX]
0,6........0,6.......0,3

\Rightarrow [TEX]Cl^-[/TEX] chưa điện phân hết

\Rightarrow Ở catot [TEX]n_{H_2}=0,1 mol[/TEX] \Rightarrow V

\Rightarrow Ở anot [TEX]n_{Cl_2}=0,3 mol[/TEX] \Rightarrow V
 
Top Bottom