[ Hóa 11 ] điên ly

S

socviolet

Đề bài:
a) cho dd NaOH có pH=12 cần phâ loãng đ bao nhiêu lần để dd NaOH có pH=11
b) cho dd HNO3 co pH=2(ddA) hỏi phải thê bao nhiêu ml dd này với 300ml ddH2SO4 0.05M để đc pH=1.5
a) pH=12 => $C_{OH^-}=0,01$M
pH=11 => [OH-]=0,001M
[TEX]\frac{C_{OH^-}}{[OH^-]}=\frac{0,01}{0,001}=\frac{10}{1}[/TEX]
Vậy cần pha loãng dd ra 10 lần.
b) Dd HNO3: pH=2 => $C_{H^+}=0,01$M, có V ml.
Dd H2SO4 0,05M => $C_{H^+}=0,1$M, có 300ml.
Dd sau khi trộn: pH=1,5 => $[H^+]=10^{-1,5}$M.
Sau đó em áp dụng sơ đồ đường chéo để tính tiếp hoặc giải PT sau tìm V:
[TEX]\frac{0,01V+300.0,1}{V+300}=10^{-1,5}[/TEX]
 
Top Bottom