[Hóa 11] Điện ly dung dịch

T

thao_won

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Aspirin [TEX]CH_3COOC_6H_4COOH[/TEX] là axit yếu đơn chức có [TEX] pKa = 3,49[/TEX]. Độ tan trong nước ở nhiệt độ phòng là 3,55g/l .Muối natri của nó tan tốt

a) Tính pH của dung dịch aspirin bão hòa ở nhiệt độ phòng .(câu này em làm dc )

b) Xác định lượng tối thiểu NaOH cần để hoàn tan 0,1 mol aspirin thành 1 l dd .Tính pH của dd này .

Câu b em làm ra [TEX]mNaOH = 3,308[/TEX] g giống đáp án của sách. Nhưng theo sách thì

[TEX]pH = 4,17 [/TEX] còn theo em tính thì [TEX]pH = 11,434[/TEX] :(

Xem lại giúp em nhá ,em mới làm quen dạng này :D
 
L

l94

Aspirin [TEX]CH_3COOC_6H_4COOH[/TEX] là axit yếu đơn chức có [TEX] pKa = 3,49[/TEX]. Độ tan trong nước ở nhiệt độ phòng là 3,55g/l .Muối natri của nó tan tốt

a) Tính pH của dung dịch aspirin bão hòa ở nhiệt độ phòng .(câu này em làm dc )

b) Xác định lượng tối thiểu NaOH cần để hoàn tan 0,1 mol aspirin thành 1 l dd .Tính pH của dd này .

Câu b em làm ra [TEX]mNaOH = 3,308[/TEX] g giống đáp án của sách. Nhưng theo sách thì

[TEX]pH = 4,17 [/TEX] còn theo em tính thì [TEX]pH = 11,434[/TEX] :(

Xem lại giúp em nhá ,em mới làm quen dạng này :D
câu a phải vầy k?
xét 1 lít dung dịch bão hòa thì có 3,55g As.số mol:[tex]n=\frac{m}{M}=0,02 mol[/tex]
[tex]CH_3COOC_6H_4COOH \Rightarrow CH_3COOC_6H_4COO^-+H^+[/tex]
đặt số mol H+ là x.
ta có:[tex]\frac{x^2}{0,02-x}=3,49 \Leftrightarrow x^2+3,49x-0,0698=0[/tex]
vậy x=0,02.
[tex]PH=-log(0,02)=1,7[/tex]
còn câu b là 1l hay 1ml:(
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

câu a phải vầy k?
xét 1 lít dung dịch bão hòa thì có 3,55g As.số mol:[tex]n=\frac{m}{M}=0,02 mol[/tex]
[tex]CH_3COOC_6H_4COOH \Rightarrow CH_3COOC_6H_4COO^-+H^+[/tex]
đặt số mol H+ là x.
ta có:[tex]\frac{x^2}{0,02-x}=3,49 \Leftrightarrow x^2+3,49x-0,0698=0[/tex]
vậy x=0,02.
[tex]PH=-log(0,02)=1,7[/tex]
còn câu b là 1l hay 1ml:(

Câu a anh hằng số phân ly ko phải là 3,49 anh ạ ^^, kết quả ko phải là 1,7. Anh làm x = 0,02 thế hóa ra phân ly hoàn toàn à :|

Câu b là 1 lit
,em viết rõ rồi mà
 
L

l94


Câu a anh hằng số phân ly ko phải là 3,49 anh ạ ^^, kết quả ko phải là 1,7. Anh làm x = 0,02 thế hóa ra phân ly hoàn toàn à :|

Câu b là 1 lit
,em viết rõ rồi mà
à, k để ý là [tex]pKa[/tex]:D
hình như là [tex]K_a=-(log)pK_a[/tex] phải không ạ:|
nếu là thế thì [tex]K_a=10^{-3,49}[/tex] :p
làm như trên nó ra phương trình là [TEX]x^2+10^{-3,49}x-0,02.10^{-3,49}=0[/TEX]
giải ra ta được :[tex]x=2,387.10^{-3}[/tex]
[tex]pH=-log(x)=2,62[/tex]
đúng không nhỉ:D.tại cái này mình chưa học, mới coi sơ qua thôi:D.
còn câu b bạn làm thế nào mà ra khối lượng ấy thê:S.
còn pH hình như là tính theo công thức này:[tex]pH=pK_a+log\frac{C_M}{C_a}[/tex]
Cm là nồng độ muối, Ca là nồng độ axit
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

Có lẽ bạn cũng lớp 9 lên 10 giống mình ^^

câu a [TEX]pH = 2,625[/TEX] ,ko phải 2,62 ,do nồng độ bạn làm tròn hơi quá .Mình làm Cm= 0,0197

Câu b mình làm thế này .

b) Xác định lượng tối thiểu NaOH cần để hoàn tan 0,1 mol aspirin thành 1 l dd .Tính pH của dd này .

1 lit d d asp ,theo câu a có nhiều nhất : [TEX]0,0197 - 2,37.10^{-3} = 0,0173[/TEX]

=> Số mol asp phải phản ứng với NaOH là : [TEX]0,1 - 0,0173 = 0,0827[/TEX] mol

[TEX]=> nNaOH = 0,0827[/TEX]

=> [TEX]m = 3,308[/TEX]

còn pH của d d thì kết quả khác sách :|
 
L

l94

Có lẽ bạn cũng lớp 9 lên 10 giống mình ^^

câu a [TEX]pH = 2,625[/TEX] ,ko phải 2,62 ,do nồng độ bạn làm tròn hơi quá .Mình làm Cm= 0,0197

Câu b mình làm thế này .



1 lit d d asp ,theo câu a có nhiều nhất : [TEX]0,0197 - 2,37.10^{-3} = 0,0173[/TEX]

=> Số mol asp phải phản ứng với NaOH là : [TEX]0,1 - 0,0173 = 0,0827[/TEX] mol

[TEX]=> nNaOH = 0,0827[/TEX]

=> [TEX]m = 3,308[/TEX]

còn pH của d d thì kết quả khác sách :|
ầy, cái này của lớp 11 mà=.=:p
ra được vậy rồi bạn áp dụng công thức là xong.
số mol của axit chưa phân li còn lại sau phản ứng là 0,0173.
số mol của muối sau phản ứng:0,0827
áp dụng công thức ở trên:[tex]pH=pK_a+|log\frac{C_M}{C_a}|=3,49+|log\frac{0,0827}{0,0173}=4,17[/tex]
vậy mà câu b tớ cứ nghĩ là dùng kiến thức gì mới, hoá ra mấy dòng là ra.hjx:(
công thức này tớ đào ở chương trình chuyên đấy, chứ sách giáo khoa k có đâu==
 
  • Like
Reactions: Michelia06
Top Bottom