[Hoá 11] Điện li

E

endinovodich12

Last edited by a moderator:
V

vuthienthien

Bài 1 :

Biết [tex]k_b{NH_3}=1,8 .10^{-3} [/tex] . Cho 200 ml dung dich HCl 0,1 M vào 300 ml dung dich [tex]NH_3[/tex] 0.08 M thu được 500 ml dung dịch X . Tính [tex]pH[/tex]
của dung dich X
+)nH+=nHCl=0,02 mol
_____NH3 + H2O \Leftrightarrow NH4+ + OH-
[bđ] 0,08
[pư] x______________x__________x
[cb] (0,08-x)_________x__________X
Kb =1,8.10^-3=[TEX]\frac{x.x}{0,08-x}[/TEX]
\Leftrightarrow x=[OH-]=0,01\Rightarrow nOH-=0,003
nH+ > nOH- \Rightarrow [H+]dư=0,017/0,5=0,034 M
\Rightarrow pH=1,47
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom