[Hoá 11] điện li

L

lekhavo87

S

sky_net115

1) Cho 85,8g tinh thể Na2CO3.10H2O vào 400ml dd HCl 2M . tìm nồng độ mol của các ion trong dd thu được
2) Hòa tan 14,9g KCl vào 1 lượng H2O vừa d93 được 0,5 lít dd.tính nồng độ mol các ion trong dd, biết độ điện li aKCl=95%


1. nNa2CO3.10H2O = 85,8/286 = 0,3 mol
Na2CO3 + 2HCl => 2NaCl + CO2 + H2O
-----0,3---------0,8------------------------------
-----0-----------0,2---------0,6-----------------

$[H^+]$ = 0,2/0,4 = 0,5M
$[Na^+]$ = 0,6/0,4 = 1,5M
$[Cl^-]$ = [H+] + [Na+] = 2M

2. nKCl = 0,2 mol => [KCl] = 0,2/0,5 = 0,4M
[K] = [Cl] = [KCl] . a = 0,4. 95% = 0,38M
 
Top Bottom