[hóa 11]điện li

L

loverain22

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1: hằng số điện li của axit cacbonic ở nấc thứ nhất = 3.10^-7. tính nồng độ củ ion H+ trong dd biết độ diện li ở nấc đó = 1,74%

câu 2: tính nồng dộ của ion H+ trong dd HNO2 0,1M. hằng số phân li của axit = 5.10^-4

câu 3: hòa tan 0,3 mol CH3COONa vào 1 lít dd axit axetic 0,1M. tính nồng độ ion H+ có trong dd đó biết Ka= 1,8.10^-5
 
Y

youaremysoul

1,
-------$H_2CO_3 \rightleftharpoons HCO_3^{-} + H^{+}$
bđ:------C (M)
điện ly:--$Ca-------------Ca---------Ca (M)$
CB:-----$C(1 - a)---------Ca---------Ca (M)$

$K = \dfrac{[HC0_3^{-}].[H^{+}]}{[H_2CO_3]}$

\Rightarrow$\dfrac{C^{2}a^{2}}{C(1 - a)} = K$

\Rightarrow$\dfrac{Ca^{2}}{1 - a} = K$

Vì $a$ bé \Rightarrow $C = \dfrac{K}{a^{2}}$

có $[H^{+}] = Ca$

\Rightarrow $[H^{+}] = a.\dfrac{K}{a^{2}}$
=$\dfrac{K}{a}$
= $\dfrac{3.10^{-7}}{0,0174}$ = $1,72.10^{-5}$

2,
------- $HNO_2 \rightleftharpoons H^{+} + NO_2^{-}$
BĐ:------$0,1 (M)$
ĐL:-------$x----------------x------------x (M)$
CB:------$0,1 - x---------x -------------x (M)$

$ K_a = \dfrac{x^2}{0,1 - x}$

vì HNO_2 là ax yếu
\Rightarrow x << 0,1

\Rightarrow $x^2 = K_a.(0,1 - x) = 5.10^{-5}$

\Rightarrow $x = 7,1.10^{-3} = [H^{+}]$
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

câu 3: hòa tan 0,3 mol CH3COONa vào 1 lít dd axit axetic 0,1M. tính nồng độ ion H+ có trong dd đó biết Ka= 1,8.10^-5
$C_{CH_3COONa}=0,3M; C_{CH_3COOH}=0,1M$
CH3COONa ---> CH3COO- + Na+
0,3---------------->0,3M
CH3COOH $\rightleftharpoons$ CH3COO- + H+; $K_a=1,8.10^{-5}$
C: 0,1...................0,3...........0 M
[ ]: 0,1-x.............0,3+x........x M
Theo Định luật t/d khối lượng: $K_a=\frac{[CH_3COO^-][H^+]}{[CH_3COOH]}=\frac{x(0,3+x)}{0,1-x}=1,8.10^{-5}$
Giải PT và tìm ra x.
 
Top Bottom