Hóa [hóa 11]Điện li

A

anhsao3200

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho một dung dịch A của 2 axit trong nước: H2SO4 x mol/l và HCl 0,04 mol/l. Để dung dịch A có pH = 1 thì giá trị của x là
A. 0,03. B. 0,06. C. 0,04. D. 0,05.
Câu 2: Hoà tan m gam Ba vào nước thu được thu được 1,5 lít dung dịch có pH = 13. Giá trị của m là
A. 20,55. B. 205,5. C. 2,055. D. 10,275.
Câu 3: Hoà tan 25 gam tinh thể CuSO4.5H2O vào nước cất được 500 ml dung dịch Z. Giá trị gần đúng pH và nồng độ mol của dung dịch Z là
A. pH = 7 ; [CuSO4] = 0,2M. B. pH < 7 ; [CuSO4] = 0,2M.
C. pH < 7 ; [CuSO4] = 0,3125M. D. pH > 7 ; [CuSO4] = 0,3125M.
Câu 4: Cho 40 ml dung dịch HCl 0,75M vào V ml dung dịch chứa đồng thời KOH 0,04M và Ba(OH)2 0,08M, thu được dung dịch có pH = 12. Giá trị của V là
A. 160. B. 60. C. 150. D. 140.
Câu 5: Trộn 250 ml dung dịch hỗn hợp gồm HCl 0,08M và H2SO4 0,01M với 250 ml dung dịch NaOH a mol/l được 500 ml dung dịch có pH = 12. Giá trị của a là
A. 0,1. B. 0,12. C. 0,15. D. 0,08.
Câu 6: Trộn 100 ml dung dịch có pH = 1 gồm HCl và HNO3 với 100 ml dung dịch NaOH nồng độ a mol/l thu được 200 ml dung dịch có pH = 12. Giá trị của a là
A. 0,15. B. 0,30. C. 0,03. D. 0,12.
Câu 7: Trộn 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm H2SO4 0,05M và HCl 0,1M với 100 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M, thu được dung dịch X. Dung dịch X có pH là
A. 13,0. B. 1,2. C. 1,0. D. 12,8.
Câu 8: Trộn 200 ml dung dịch gồm HCl 0,1M và H2SO4 0,05M với 300 ml dung dịch Ba(OH)2 có nồng độ a mol/l thu được m gam kết tủa và 500 ml dung dịch có pH = 13. Giá trị của a và m lần lượt là
A. 0,02 ; 3,495. B. 0,12 ; 3,495. C. 0,12 ; 1,165. D. 0,15 ; 2,33.
Câu 9: Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là
A. 0,414. B. 0,134. C. 0,424. D. 0,214.
Câu 10: Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M. Biết [TEX]K_b[/TEX]ở 25oC, của CH3COOH là 1,75[TEX]10^-5[/TEX]. và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dung dịch X ở 25oC là
[FONT=&quot] A. [FONT=&quot]1,00. B. 4,24. C. 2,88. D. 4,76 [/FONT][/FONT]
 
N

ngocthao1995

1.pH=1 --> [H+] = 0,1M
2x+0,04=0,1
x=0,03M

2.Ba+2H2O -->Ba(OH)2 + H2
pH=13 --> [OH-] = 0,1M
--> nOH- = 0,1.1,5=0,15mol
-->nBa(OH)2=0,075mol
-->mBa = 0,075.137=10,275g

4.nH+ = 0,04.0,75 = 0,03
nOH- = 0,04V+0,08.2V=0,2V
pH= 12 --> [OH-] = 0,01M
--> [TEX]\frac{0,2V-0,03}{0,04+V}= 0,01[/TEX]
V=0,16l = 160ml

5.nH+ = 0,08.0,25+0,01.2.0,25 = 0,025
nOH- = 0,25a
pH= 12 -->[TEX]\frac{0,25a-0,025}{0,5}= 0,01[/TEX]
a=0,12M

6.nH+ = 0,01mol
nOH- = 0,1a
pH= 12 --> [OH-] = 0,01M
[TEX]\frac{0,1a-0,01}{0,2}=0,01[/TEX]
a=0,12M

7.nH+ = 0,05.0,1.2+0,1.0,1 = 0,02
nOH- = 0,2.0,1+0,1.2.0,1=0,04
[OH-] dư = (0,04-0,02):0,2=0,1
--> pH = 13

8.
nH+ = 0,1.0,2+0,05.2.0,2=0,04
nOH- = 0,6a
pH= 13 --> [OH-] = 0,1M
--> [TEX]\frac{0,6a-0,04}{0,5}=0,1[/TEX]
a=0,15M
Ba2+ + SO42- => BaSO4
............0,01............0,01....mol
m kết tủa = 2,33g
p/s : đi ăn cơm cái đã ^^
 
L

lucmachthankiem


Câu 9:Trộn 3 dung dịch H2SO4 0,1M, HNO3 0,2M, HCl 0,3M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A. Lấy 300 ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm NaOH 0,2M và KOH 0,29M thu được dung dịch C có pH = 2. Giá trị của V là
A. 0,414. B. 0,134. C. 0,424. D. 0,214.
Câu 10:Cho dung dịch X chứa hỗn hợp gồm CH3COOH 0,1M và CH3COONa 0,1M. Biết [TEX]K_b[/TEX]ở 25oC, của CH3COOH là 1,75[TEX]10^-5[/TEX]. và bỏ qua sự phân li của nước. Giá trị pH của dung dịch X ở 25oC là
[FONT=&quot] A. [FONT=&quot]1,00. B. 4,24. C. 2,88. D. 4,76 [/FONT][/FONT]
câu 9:
nH+=0,21mol, nOH-=0,49V
pH=2 nên axit dư
ta có (0.21-0.49V)/(0.3 +V) = 10^-2
giải đc V=0.414.
câu 10:
Cái này đề phải là Ka.
CH3COONa=CH3COO- + Na+
=> nCH3COO- = 0,1M
CH3COOH=CH3COO- + H+
...
Ka=[CH3COO-].[H+]/[CH3COOH]=1,75. 10^-5
giải ra đc nH+=1,75 . 10^-5 => pH=4,76.
 
Q

quockhanhdx

Bạn ơi, câu 9 hình như bạn giải sai rồi. Khi trộn 3 dụng dịch thì Cm của các AXit giảm đi 3 lần chứ ???
 
A

acidnitric_hno3

Bạn ơi, câu 9 hình như bạn giải sai rồi. Khi trộn 3 dụng dịch thì Cm của các AXit giảm đi 3 lần chứ ???
Câu 9 lucmachthankiem giải đúng rồi bạn ạ.
Lấy 300ml nhưng CM vẫn không thay đổi vì đã quy định là dd A rồi thì A có nồng độ không đổi!
Các bạn có thể tham khảo CT sau
pH > 7 ( OH- dư) => n[TEX]OH^-[/TEX] - n[TEX]H^+[/TEX] = V( tổng) . [TEX][OH^-][/TEX]dư
pH < 7 ( H+ dư) => n[TEX]H^+[/TEX] - n[TEX]OH^-[/TEX] = V( tổng) . [TEX][H^+][/TEX]dư
 
Last edited by a moderator:
H

hoangledinh45

Câu 9 lucmachthankiem giải đúng rồi bạn ạ.
Lấy 300ml nhưng CM vẫn không thay đổi vì đã quy định là dd A rồi thì A có nồng độ không đổi!
Các bạn có thể tham khảo CT sau
pH > 7 ( OH- dư) => n[TEX]OH^-[/TEX] - n[TEX]H^+[/TEX] = V( tổng) . [TEX][OH^-][/TEX]dư
pH < 7 ( H+ dư) => n[TEX]H^+[/TEX] - n[TEX]OH^-[/TEX] = V( tổng) . [TEX][H^+][/TEX]dư
Câu 9 của lucmachthankiem sai hoàn toàn. đọc kỹ đề bài xem
"trộn 3 d d co cùng thể tích thì thu dk 300 ml---> mỗi d d co thể tích là 100ml.
Vậy nH+ = 0,1.(0,1.2+0,2+0,3)=0,07 (mol)
 

Ninh Pham

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
2
0
1
23
5.nH+ = 0,08.0,25+0,01.2.0,25 = 0,025
nOH- = 0,25a
pH= 12 -->
png.latex

a=0,12M

nOH- = 0.25a là của cái nào v bn
 
Top Bottom