[hoá 11] điện li

T

takyagen_san

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nung nóng 18.56g hỗn hợp A gồm FeC03 và 1 óit FexOy trong không khí -> p/ứ xảy ra hoàn toàn thu đc khí C02 và 16g chất rắn là 1 óit duy nhất của Fe.Cho C02 hấp thụ hết 400 ml đ Ba(OH)2 0.15M thu đc 7.88g kết tủa.
a)xác định Công thức FexOy
b)tính V đ HCL 2M ít nhất phải dùng để hoà tan hoàn toàn 18.56g hhA





giải chi tiết hộ mình nhá
 
C

chontengi

nung nóng 18.56g hỗn hợp A gồm FeC03 và 1 óit FexOy trong không khí -> p/ứ xảy ra hoàn toàn thu đc khí C02 và 16g chất rắn là 1 óit duy nhất của Fe.Cho C02 hấp thụ hết 400 ml đ Ba(OH)2 0.15M thu đc 7.88g kết tủa.
a)xác định Công thức FexOy
b)tính V đ HCL 2M ít nhất phải dùng để hoà tan hoàn toàn 18.56g hhA
giải chi tiết hộ mình nhá


nCO2 = nOH- - nkt = 0,08

--> nFeCO3 = 0,08 --> mFeCO3 = 9,28 --> mFexOy = 9,28

vì nung trong kk --> chất rắn là Fe2O3

2FeCO3 --> Fe2O3
0,08..............0,04

2FexOy --> xFe2O3
0,12/x...................0,06

--> [TEX]\frac{0,12}x = \frac{9,28}{56x+16y}[/TEX]

[TEX]\frac{x}y = \frac{3}4[/TEX]

--> Fe3O4

FeCO3 + 2HCl --> FeCl2 + H2O + CO2
0,08........0,16
Fe3O4 + 8HCl --> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
0,04......0,32

--> V = 0,24 l
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]1/Khi nung trong không khí A ==> Fe2O3 và CO2[/FONT]
[FONT=&quot]nFe = 2nFe2O3 = 0,2 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nBaCO3 = 0,04 mol, nBa(OH)2 = 0,06 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ba(OH)2 + CO2 == > BaCO3+ H2O[/FONT]
[FONT=&quot]0,04---------0,04---------0,04 mol[/FONT]
[FONT=&quot]Ba(OH)2 + 2CO2 == > Ba(HCO3)2[/FONT]
[FONT=&quot]0,02---------0,04 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nCO2 = 0,08 mol[/FONT]
[FONT=&quot]nFeCO3 = nCO2 = 0,08 => mFeCO3 = 9,28 g [/FONT]
[FONT=&quot]=>nFe (trong oxit) = 0,2-0,08 = 0,12 mol, [/FONT]
[FONT=&quot]moxit = 18,56 – 9,28 = 9,28 g =>nO(oxit) = (9,28-56*0,12)/16 = 0,16[/FONT]
[FONT=&quot]nFe:nO = 0,12:0,14 = 3: 4 : Fe3O4[/FONT]
[FONT=&quot]b/FeCO3 + 2HCl == > FeCl2 + CO2 + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]Fe3O4 + 8HCl == > FeCl2 + 2FeCl3 + H2O[/FONT]
[FONT=&quot]nHCl = 2nFeCO3 + 8nFe3O4 = 0,08*2 + 8*0,12/4 = 0,4 mol[/FONT]
[FONT=&quot]=>VHCl = 0,4/2 = 0,2 l = 200 ml.[/FONT]
 
Top Bottom