[hoá 11] đề thi đại học

E

endinovodich12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp [tex]K_2CO_3[/tex] và [tex]NaHCO_3[/tex] vào tỉ lệ 1:1 và bình dd [tex]Ba(HCO_3)_2[/tex] thu được kết tủa X và dd Y thêm từ từ dd HCl 0.5M vào bình đến khi không còn khí thoát ra thì hết 560ml . Biết toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 200ml dd NaOH 1M . Tính m kết tủa
lưu ý: [hoá 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
A

alexandertuan

dd Y gồm KHCO3 và NaHCO3 chưa phản ứng
a: nNaHCO3
b: nBa(Hco3)2
cho vào axit HCl (nHCl=0,28) thì
$H^+ + HCO3-......H2O + CO2$
nH+= nHCO3-
a+ 2b=0,28
Khi cho Y vào NaOH chỉ NaHCO3 phản ứng
nNaHCO3=nNaOH=0,2
vậy b=0,04
nBaCO3=nBa(hco3)2
m kết tủa=0,04*(137 + 12+ 16*3)=7.88 g
 
E

endinovodich12

dd Y gồm KHCO3 và NaHCO3 chưa phản ứng
a: nNaHCO3
b: nBa(Hco3)2
cho vào axit HCl (nHCl=0,28) thì
$H^+ + HCO3-......H2O + CO2$
nH+= nHCO3-
a+ 2b=0,28
Khi cho Y vào NaOH chỉ NaHCO3 phản ứng
nNaHCO3=nNaOH=0,2
vậy b=0,04
nBaCO3=nBa(hco3)2
m kết tủa=0,04*(137 + 12+ 16*3)=7.88 g

bạn có trắc chắn với kq này không !

Mình giải m kết tủa = 10.5 g
 
V

vy000

Trả lời giùm là CHẮC chắn :| , tuy nhiên vụ Y gồm cái gì thì mình không biết :) (hỏi vậy mà xác nhận đúng ==)

Bài này dạng hệ 3 ẩn 2 pt, tuy nhiên khá dễ


Gọi $n_{K_2CO_3}=n_{NaHCO_3}=a (mol) \\ n_{Ba(HCO_3)_2=}b ((mol) \\ n_{BaCO_3}=c (mol)$

Cần tìm c :)

Lượng $H^+$ thêm vào sẽ tác dụng hết với $HCO_3^-$ và $CO_3^{2-}$ cả ở trong Y và kết tủa:
$n_{HCl}=2n_{CO_3^{2-}}+n_{HCO_3^-}=2a+a+2b=3a+2b=0,28 (mol) \ \ \ \ \ \ \ \ (1)$

Khi thêm NaOH: $n_{NaOH}=n_{K^+}+n_{Na^+}+2n_{Ba^{2+}(Y)}=2a+a+2(b-c)=3a+2b-c=0,2 (mol) \ \ \ \ \ \ \ \ \ (2)$

(1;(2)--->c=0,04
m=7,88
 
U

umbala1996

O mà sao a bi?t Y nó g?m KHCO3 và NaHCO3 ? Ba(HCO3)2 nó du thì sao :v


_ Theo mình là thế này, có gì mọi người chỉ bảo giùm nha.

n [OH-] = 0,2 mol; n [H+]= 0,28 mol

Giả sử trong dung dịch Y chỉ có [HCO3-]
Từ ptpu, ta có n [HCO3-] = n [OH-] = n [H+]
\Rightarrow trái với dữ kiện \Rightarrow trong Y có [ CO3 2-] vì [OH-] chỉ phản ứng với [HCO3-] và n [OH-] < n [H+]

_ Gọi n K2CO3= n NaHCO3= a mol;
n BaCO3= b mol
\Rightarrow n [HCO3 -]= a+2b mol ; n [CO3 2-]= a - b mol

_ n [OH-]= 0,2 mol; n [H+] = 0,28 mol

[OH-] phản ứng với [HCO3-] theo tỉ lệ 1:1 \Rightarrow n [HCO3-] = a + 2b = 0,2 (1)
\Rightarrow n [H+] phản ứng với [HCO3-] = 0,2 mol
\Rightarrow n [H+] phản ứng với [CO3 2-] = 0,08 mol
\Rightarrow n [CO3 2-] = 0,04 mol = a - b (2)

Từ 1,2 ta có: a=7/75 , b=4/75

\Rightarrow m kết tủa= 4/75*197= ....... :D
 
Top Bottom