[Hoá 11] đề ôn tập hoá hữu cơ

W

wang_zi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang ôn thi học kì, thầy cho đề ôn tập nhưng có 1 số bài mình ko làm được. Mọi người ai biết làm phần nào làm ơn giúp mình với. Thứ 4 mình thi rồi :(

1. Viết các PTHH hoàn thành sơ đồ sau, biết mỗi mũi tên chỉ 1 phản ứng. X, Y là các chất hữu cơ khác nhau:
glixerol <- Y <- X <- propilen -> ancol isopropylic -> axeton

2. Chỉ dùng nước brom có thể phân biệt được những chất lỏng nào trong các chất lỏng sau: isooctan, isopren, phenol?

3. Hỗn hợp A gồm 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Chia A thành 3 phần đều nhau.
Phần 1: cho vào bình chứa Na dư thu được 3,36 lít khí hidro (đktc)
Phần 2: đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) chứa [TEX]H_2[/TEX][TEX]SO_4[/TEX] đặc và bình (2) chứa NaOH dư thấy khối lượng bình (2) tăng hơn bình (1) là 15,27g.
a) Tìm công thức phân tử, tính % khối lượng mỗi mol
b) Phần 3 đem oxi hóa bằng CuO nung nóng được hỗn hợp khí và hơi B. Cho B đi qua bình chứa [TEX]CaCl_2[/TEX] khan dư còn lại hỗn hợp khí D có tỉ khối hơi với hidro là 27,2. Tính hiệu suất phản ứng oxi hóa ancol, biết các ancol có cùng hiệu suất phản ứng.

Cảm ơn mọi người trước ạ!
 
H

hocmai.toanhoc

Mình đang ôn thi học kì, thầy cho đề ôn tập nhưng có 1 số bài mình ko làm được. Mọi người ai biết làm phần nào làm ơn giúp mình với. Thứ 4 mình thi rồi :(

1. Viết các PTHH hoàn thành sơ đồ sau, biết mỗi mũi tên chỉ 1 phản ứng. X, Y là các chất hữu cơ khác nhau:
glixerol <- Y <- X <- propilen -> ancol isopropylic -> axeton

2. Chỉ dùng nước brom có thể phân biệt được những chất lỏng nào trong các chất lỏng sau: isooctan, isopren, phenol?


Cảm ơn mọi người trước ạ!
Chào em!
Hocmai giúp em nhé!
Bài 1: [TEX]CH_2=CH-CH_3 + HOH--> CH_3CH(OH)CH_3 (+CuO)--> CH_3-C(=O)-CH_3[/TEX]
[TEX]CH_2=CH-CH_3+Cl_2 (450^0C)--> CH_2=CH-CH_2Cl (+Cl_2+H_2O)--> CH_2Cl-CH(OH)CH_2Cl--> CH_2OH-CHOH-CH_2OH[/TEX]
Bài 2: Khi cho dung dịch brom vào ta thấy: isopren làm mất mà brom; phenol tạo kết tủa trắng.
 
T

tamml

cuối cùng thì cũng tìm ra, hi
mình giúp bạn bài 3 nha!
gọi công thức chung của 2 ancol no đơn chức kế tiếp nhau là: CnH2n+1OH
phần 1:
CnH2n+1OH + Na -> CnH2n+1ONa + 1/2H2
0,3 0,15
phần 2:
CnH2n+1OH + 3n/2 O2 -> nCO2 + (n+1) H2O
0,3 0,3n 0,3(n+1)
m bình 1 tăng= mH2O= 0,3.(n+1).18
m bình 2 tăng= m CO2= 0,3.n.44
m bình 2 tăng hơn m bình 1 = 15,27g => 0,3n.44 - 0,3(n+1).18 = 15,27
=> 2< n= 2,65 < 3
vậy 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH
áp dụng sơ đồ đường chéo
2 0,35
2,65 => nC2H5OH: nC3H7OH= 0,35: 0,65 = 7:13
3 0,65
gọi a, b lần lượt là số mol của C2 và C3 trong hỗn hợp. ta có hệ phương trình:
a+b = 0,3
13a-7b= 0 => a=0,105: b= 0,195

%C2H5Oh =( 0,105: 0,3 ). 100% = 35%
%C3H7OH = 65%
còn câu b mình xem lại đã nha!
 
Top Bottom