[Hoá 11] Đề kiểm tra giữa kì.

S

sunflower2112

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Pha loãng 100 ml dung dịch H2SO4 nồng độ x mol/ lít với nước thu được 300 ml dung dịch có pH = 2. xác định giá trị của x. Cho biết khi tan trong nước H2SO4 phân li ra H+ và (SO4)2-.

câu 2: Trộn 400 ml dung dịch A chứa HNO3 0,5M và HCl 0,125M với 100 ml dung dịch B chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M thì thu được dung dịch C. Hãy viết pt phản ứng và ion rút gọn và tính pH của dung dịch C.

câu 3: Trộn 100 ml dung dịch gồm KOH 0,1 M và NaOH 0,1 M với 400 ml dung dịch gồm H2SO4 0,025 M và HCl 0,0125 M thu được dung dịch X. Viết pt phản ứng và ion rút gọn, tính pH của dung dịch X.

câu 4: Nhỏ từ từ đến hết 200 ml NaOH 2M vào dung dịch chứa hỗn hợp 0,1 mol HCl và 0,08 ml AlCl3. Tính khối lượng kết tủa thu được sau phản ứng.
 
B

bluesky97th

Câu 1
số mol H2SO4 = 0,1x. sau khi pha loãng số mol H+ = 10^-2 * 0,3 = 3*10^-3
số mol H2SO4 = 1/2 số mol H+ = 1,5*10^-3
=> 0,1= 1,5*10^-3 => x = 1,5*10^-2 mol/l
 
B

bluesky97th

câu 2
Tổng số mol H+= 0,5*0,4 + 0,125*0,4 = 0,25 mol
tổng số mol OH-= 0,1*1 + 0,5*2*0,1 = 0,2 mol

H+ + OH- --> H2O
0,25 0,2
=> số mol H+ dư = 0,05 mol.=> dd C có nồng độ = 0,05/(0,4+0,1) = 0,1 mol/l => pH = 1
 
B

bluesky97th

tổng số mol OH- = 0,1*0,1 + 0,1*0,1= 0,02 mol
tổng số mol H+ = 0,4*0,025*2 + 0,4*0,0125= 0,025 mol

H+ + OH- --> H2O
0,025 0,02
=> số mol H+ dư = 0,005 mol =>nồng độ của X= 0,005/(0,1 + 0,4) = 0,01 =>pH= 2
 
B

bluesky97th

thứ tự PT phản ứng:
OH- + H+ --> H2O (1)

3OH- + Al3+ --> Al(OH)3 (2)
nếu OH- dư ta có thêm pt :
Al(OH)3 + OH- --> AlO2- + 2H2O (3)

theo (1) số mol OH- = số mol H+ = 0,1 mol
=>số mol OH- còn lại = 0,2*2 - 0,1 = 0.3 mol > 0,08*3=0,24 => xảy ra pt (3)
số mol OH- (3)= 0,3- 0,24 = 0,06.số mol Al(OH)3 (3) = 0,08.=> số mol Al(OH)3 dư = 0,08- 0,06 = 0,02
=> KL Kết tủa = 0,02* 78=1,56 g
 
Top Bottom