[hóa 11] đề học sinh giỏi

T

thuongbabykute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hỗn hợp gồm 1,92g $Mg$ và 4,48g $Fe$ với hỗn hợp khí X gồm clo và oxi, sau pư chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối clorua (không còn khí dư). Hòa tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml dung dịch Z. Cho $AgNO_3$ dư vào dung dịch Z, thu được 56,69g kết tủa. Tính phần trăm thể tích clo trong hỗn hợp X.
2/ Hỗn hợp X gồm $Zn$ và $Fe$. Cho 18,6g X vào 500ml dung dịch $HCl$ xM, Cô cạn d d sau khi pư hoàn toàn thu đươc 34,575g chất rắn. Nếu cho 18,6g hỗn hợp X tác dụng với 800ml dung dịch $HCl$ xM, cô cạn dung dịch sau pư hoàn toàn thu được 39,9g chất rắn. Tính x và % khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp
 
T

thongphamhuy123

1.MgCl2 , FeCl3 và FeCl2
gọi nFeCl2 là x nFeCl3 là y
Bảo toàn Fe ta có :
x + y = 0,08
Fe(+2) + Ag(+) ----> Fe(+3) + Ag↓
x _________________________x
Ag(+) + Cl(-) ------> AgCl↓
Bảo toàn Cl ta có : n AgCl = 0,08*2 + 2x + 3y
Ta có:
108*x + (0,08*2 + 2x + 3y )*143,5 = 56,69
Giải hệ ta được
x = 0,02 và y = 0,06
Bảo toàn Cl ta lại có
n Cl trong Y = 0,08*2 + 0,02*2 + 0,06*3 - 0.12*2 = 0,14 mol
=> n Cl2 = 0,07 mol
Bảo toàn e ta có :
Fe ----> Fe(+3) + 3e
0,06___________0,18
Fe ---> Fe(+2) + 2e
0,02_________0,04
Cl2 + 2e ---> 2Cl(-)
0,07___0,14
O2 + 4e --> 2O(-2)
a____4a
Ta có: 4a + 0,14 = 0,08*2 + 0,06*3 + 0,04*2 => a = 0,06 mol
Ta lại có : m Cl2 = 2,485 g và m O = 1,92 g
=> %mO2 = 43,6 %
 
T

thanhlan9

Câu 2
Ta thấy khi thêm lượng HCl vào thì lượng chất rắn tăng [TEX]\Rightarrow[/TEX] ở P1 HCl thiếu
Xét P1
nH2= a mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]nHCl=2a mol
BTKL 18,6+36,5.2a=34,575+2a [TEX]\Rightarrow[/TEX]a=0,225 [TEX]\Rightarrow[/TEX]x=0,225/0,5=0,45M
Xét P2
nHCl bđ=0,36
Đặt nH2=b mol [TEX]\Rightarrow[/TEX]nHCl pư=2b mol
Tương tự tính đc b=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] ở P2 HCl dư và hh kim loại hết
Đặt nZn= m mol, nFe= n mol
Có 65m+56n=18,6 và m+n=0,3
[TEX]\Rightarrow[/TEX]m=0,2; n=0,1
Từ đó suy ra % klg
 
Top Bottom