[Hóa 11] Đề cương

C

cuimuoimuoi_1969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y ( các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), tỉ khối của Y so với $H_2$ bằng 12. công thức của X là:
A.$C_6$$H_14$
B.$C_3$$H_8$
C.$C_4$$H_10$
D.$C_5$$H_12$

P/s: giúp chi tiết hộ mình, thank :X
 
C

consoinho_96

Câu 1:Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y ( các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), tỉ khối của Y so với $H_2$ bằng 12. công thức của X là:
A.$C_6$$H_14$
B.$C_3$$H_8$
C.$C_4$$H_10$
D.$C_5$$H_12$

P/s: giúp chi tiết hộ mình, thank :X

[tex]n_{ankan}_{bd}=1(mol)[/tex]
[tex]n_{sp}=3(mol}[/tex]
[tex]M_Y=24[/tex]
[tex]m_A=m_B \Rightarrow (14n+2)*1=m_B[/tex]
[tex]n_B=\frac{14n+2}{24}=3[/tex]
\Rightarrow[tex] n=5[/tex]
\Rightarrow [tex]C_5H_{12}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Câu 1:Khi crackinh hoàn toàn một thể tích ankan X thu được ba thể tích hỗn hợp Y ( các thể tích đo ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất ), tỉ khối của Y so với H2 bằng 12. công thức của X là:


Quá trình Craking chỉ thay đổi về thể tíc, ko thay đổi về khối lượng => trước sau phản ứng khối lượng bảo toàn

Tỉ lệ thể tích = tỉ lệ mol => 1 mol ankan Cracking => 3 mol Y có d/H2 = 12 => M= 24
=> m hỗn hợp = 24.3 = 72 (g) = m ankan => M ankan = 72 => C5H12
 
C

cuimuoimuoi_1969

Giúp mình thêm vài bài tập nữa nhá :)
Câu 2: X là hỗn hợp 2 ancol. Cho X tác dụng với $H_2$$SO_4$ ở $140^0$ thu được hỗn hợp 3 ete. Lấy 1 trong 3 ete (đơn chức ) đem đốt cháy thu được $CO_2$ và hơi nước theo tỉ lệ mol $n_{CO_2}:n_{H_2O}$=5:6. Tìm 2 ancol đó.

Câu 3: Tách nước của m g một ancol đơn chức X thu được 226.8g một anken. Cũng lương ancol trên cho phản ứng với HBr thu được 442.8 dẫn xuất Brom có chứa nguyên tử Br liên kết với nguyên tử cacbon số 2. Hiệu suất 2 phản ứng trên theo thứ tự là 90% và 60%. Tìm CTPT của X

Câu 4:Đun 2.72g hỗn hợp gồm 2 ancol với $H_2$$SO_4$ đặc đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí gồm 2 olefin liên tiếp. Trộn 2 olefin này với 24.64 lít không khí ($0^0$;1atm) thành một hỗn hợp. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp đó trong bình kín.Sau một thời gian ngưng tụ hết hơi nước, khí còn lại gọi là A chiếm thể tích là 15.009lit ở $27^0C$; 1.6974atm. Tìm CTPT của 2 ancol
 
B

binbon249

Giúp mình thêm vài bài tập nữa nhá :)
Câu 2: X là hỗn hợp 2 ancol. Cho X tác dụng với $H_2$$SO_4$ ở $140^0$ thu được hỗn hợp 3 ete. Lấy 1 trong 3 ete (đơn chức ) đem đốt cháy thu được $CO_2$ và hơi nước theo tỉ lệ mol $n_{CO_2}:n_{H_2O}$=5:6. Tìm 2 ancol đó.

Vì n[H2O] > n[CO2] --> ete đem đốt dc tạo từ 2 gốc hidrocacbon no

n = [nCO2/(nH2O-nCO2] = 5 --> ete đem đốt là C2H5-O-C3H7 hoặc CH3-O-C4H9

--> 2 ancol là C2H5OH & C3H7OH hoặc CH3OH và C4H9OH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom