[Hoá 11] Đề cương học kì 2

W

waytogo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp tớ với :)

B1 sắp xếp các chất sau theo chiều tính ãit theo chiều tăng dần , giải thích , viết PT minh hoạ :
H2CO3 , C2H5OH, CH3COOH , CH3COONa, phenol

B2 :
đốt chày hoàn toàn m gam hh 3 ancol no đơn chức mạch hở thu được 4.48 lit CO2 và 5.04 gam H2O. tính m . Lập CTPT của 3 ancol biết số ng tử C của ancol thứ 3 gấp đôi số ng tử của ancol thứ nhất , và lớn hơn số ng tử C của ancol thứ 2

B3:
Dẫn 3.36 lit hh 2 hidro cacbon qua bình đựng dd Br2 thấy khối lượng bình Br2 tăng lên 5.4 gam và đã có 200 ml dd Br2 1M tham gia pư . Khí thoát ra khỏi bình Br2 đốt cháy hoàn toàn thu được 0.2 mol CO2 và 4.5g H2O . lập CTPT , CTCT của 2 hidro cacbon trên .

B4:
Cho 2.24 lit hh gồm 1 anken và 1 ankin có cùng số ng tử C pư với dd Br2 dư thấy có 24 gam Brom đã phản ứng . Mặt #, dẫn 2.24 lit hh trên qua bình đựng dd AgNO3/NH3 thấy có 7.35 gam kết tủa. tìm CTCT và % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu.

=> Lưu ý cách đặt tên tiêu đề .....
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

bài 1: chắc là thế này
tính axit tăng dần theo chiều:
CH3COONa<C2H5OH<C6H5OH<H2CO3<CH3COOH
 
H

haruka18

bài 2:
[TEX]C_nH_2n+2O --> n CO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
an=0,2
(n+1)a.18=6,04 => a=61/450
=> n tb =90/61 = 1,47 => CH30H, C2H5OH, C3H7OH
m=(14n+18).a=5,24g
bài 3:
Hidrocacbon còn lại: CxHy a mol
ax=0,2; ay =0,5 => x:y=2:5
=> C4H10 => a=0,05 mol
Hidrocacbon tác dụng Br2: CmHn b mol => b =0,1
Có: 12m + n =5,4:0,1 =54
=> m=4, n=6 => C4H6. Dựa vào đầu bài này đâu đã xác định đc CTCT của 2 chất nhỉ.

B4:
Cho 2.24 lit hh gồm 1 anken và 1 ankin có cùng số ng tử C pư với dd Br2 dư thấy có 24 gam Brom đã phản ứng . Mặt #, dẫn 2.24 lit hh trên qua bình đựng dd AgNO3/NH3 thấy có 7.35 gam kết tủa. tìm CTCT và % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu.
bài 4:
CxH2x + Br2 -->
a----------a
CxH2x-2 + 2Br2 -->
b-------------2b
a+b=0,1
a+2b=0,15 => a=0,05; b=0,05

M kết tủa=7,35: 0,05=147 => có 1 ngtử Ag => x=3
C3H6 và C3H4
=> % m C3H6=51,22%; % mC3H4=48,78%
 
Last edited by a moderator:
G

giotbuonkhongten

Giúp tớ với :)

B1 sắp xếp các chất sau theo chiều tính ãit theo chiều tăng dần , giải thích , viết PT minh hoạ :
H2CO3 , C2H5OH, CH3COOH , CH3COONa, phenol

[TEX]CH_3COONa<C_2H_5OH<C_6H_5OH<H_2CO_3<CH_3COOH[/TEX]

[TEX]CO_2 + C_6H_5ONa --> [/TEX]

[TEX]CH_3COOH + CaCO_3 --> [/TEX]

[TEX]C_6H_5OH + NaOH --> [/TEX]

B3:
Dẫn 3.36 lit hh 2 hidro cacbon qua bình đựng dd Br2 thấy khối lượng bình Br2 tăng lên 5.4 gam và đã có 200 ml dd Br2 1M tham gia pư . Khí thoát ra khỏi bình Br2 đốt cháy hoàn toàn thu được 0.2 mol CO2 và 4.5g H2O . lập CTPT , CTCT của 2 hidro cacbon trên

nHB_B = nH2O - nCO2 = 0,05 mol --> nHC_A = 0,1 mol
nBr2 = 0,2 mol=2nHC_A (ankin)
MHC_A =54g => C4H6
HC_B là C4H10


B4:
Cho 2.24 lit hh gồm 1 anken và 1 ankin có cùng số ng tử C pư với dd Br2 dư thấy có 24 gam Brom đã phản ứng . Mặt #, dẫn 2.24 lit hh trên qua bình đựng dd AgNO3/NH3 thấy có 7.35 gam kết tủa. tìm CTCT và % khối lượng mỗi chất trong hh ban đầu
nBr2 = 0,15mol
Đặt x,y llượt là số mol anken,ankin, ta có:
x + y = 0,1 & x + 2y = 0,15
=> x = y = 0,05 mol
Mktủa = 147 => Mankin = 40 --> C3H4, anken: C3H6
 
Last edited by a moderator:
W

waytogo

bài 2:
[TEX]C_nH_2n+2O --> n CO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
an=0,2
(n+1)a.18=6,04 => a=61/450
=> n tb =90/61 = 1,47 => CH30H, C2H5OH, C3H7OH
m=(14n+18).a=5,24g
bài 3:
Hidrocacbon còn lại: CxHy a mol
ax=0,2; ay =0,5 => x:y=2:5
=> C4H10 => a=0,05 mol
Hidrocacbon tác dụng Br2: CmHn b mol => b =0,1
Có: 12m + n =5,4:0,1 =54
=> m=4, n=6 => C4H6. Dựa vào đầu bài này đâu đã xác định đc CTCT của 2 chất nhỉ.

Sorry bạn t đánh nhầm là 5.4g H20, dù sao cũng cảm ơn bạn lém :D

nhưng t vẫn ko hiểu cách giải bài 2 như thế nào ..bạn nào hiểu giúp mình nha
 
G

gacon_lonton_timban

Bạn ý đánh nhầm số gam của nc ở bài 2 đó bạn , là 5,04 chứ ko phải 6,04 , vì thế nên bạn làm ra số lẻ .

Bài 2.
[TEX]n_{CO_2} = 0,2 mol[/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = 0,28 mol[/TEX]
[TEX]n_{ancol-no-d/c} = 0,18 - 0,2 = 0,08 mol[/TEX]
Gọi CTTB : [TEX]C_{n}H_{2n+2}O[/TEX]

[TEX]C_{n}H_{2n+2}O ---> nCO_2 + (n+1)H_2O[/TEX]
0,08 -----------------------0,2-------------0,28
\Rightarrow 0,28n = 0,2(n+1) \Leftrightarrow n = 2,5 \Rightarrow có 1 ancol coóthể là C1 hoặc C2
Biện luận :
+ Nếu hh ancol có 1 ancol có số ngtử C = 1 \Rightarrow ancol 3 là C2 , nhưg do ancol 3 có số ngtử C > ancol 2 \Rightarrow Loại , vì ko có 1<a<2 , a nguyên
+ Nếu hh ancol có 1 ancol có số ngtử C = 2 \Rightarrow ancol 3 là C4 \Rightarrow ancol 2 là C2
Vậy 3 ancol là C2H5OH , C3H7OH , C4H9OH

m = 0,08.(2,5.14+2+16) = 4,24 g
 
Top Bottom