[hoá 11] dd kiềm

D

dauxam611

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hấp thụ hoàn toàn 0,16 mol CO2 vào 2 lit dd Ca(OH)2 0,05M được kết tủa X và dd

Y. Khi đó khối lượng dd Y so với khối lượng dd Ca(OH)2 ban đầu là:

A) tăng 3,04 g

B) giảm 3,04 g

C) tăng 7,04g

D) giảm 7,04g

Đáp án là A, nhưng mà sao mình làm mãi không ra nhỉ????????

Bạn nào giúp mình với
 
A

ahcanh95

mol CO2 = 0,16 mol , mol OH- = 0,2 mol

có tỉ lệ: mol OH- / mol CO2 = 0,2 / 0,16 = 1,25< 2 => sinh ra 2 muối hay khối lượng dung dịch tăng = 0,16 . 44 = 7,04 gam

có CO2 + OH- => HCO3

CO2 + 2OH - => CO3 2- + H2O

gọi mol CO2 pt 1 là x, mol CO2 pt 2 = y

có hệ: x + y = 0,16 và x + 2y = 0,2 => y = 0, 0 4 mol => mol CO3 2- = mol y = 0,04 mol

=> khối lượng kết tủa ( khối lượng dung dịch giảm) = 0,04 . 100 = 4 gam

=> tổng khối lượng dung dịch tang = 7,04 - 4 = 3,04 gam => đáp án A
 
Top Bottom