Hoá 11 đây!

H

hoaminh_e

M

messitorres9

giải giùm tớ bài này với!
1. Dung dịch A có pH=5, dung dịch B có pH=9. Hỏi pha trộn dung dịch A với dung dịch B với tỉ lệ như thế nào để được dung dịch có pH=8.
Mình đagn cần gấp, giúpa mình nhanh nha!
Đầu tiên, ta có: [TEX]n_1=10^{-5}V_1;n_2=10^{-9}V_2[/TEX]
Trộn chúng đc dung dịch có pH=8.
\Rightarrow[TEX]n=10^{-8}(V_1+V_2)[/TEX]
Mà: [TEX]n=n_1+n_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]10^{-5}V_1+10^{-9}V_2=10^{-8}(V_1+V_2)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]9,99.10^{-6}V_1=9.10^{-9}V_2[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]V_1=1110V_2[/TEX]
 
F

fir83

ta có thể áp dụng quy tắc đường chéo
V1 10^-5 9,99.10^-6
10^-8
V2 10^-9 9.10^-9
V1:V2=1110
 
H

hoaminh_e

Nhưng cô giáo bảo kết quả ra là V1:V2= 9:11 hay là 11:9 gì đấy. Chẳng nhớ lắm.
 
G

gororo

giải giùm tớ bài này với!
1. Dung dịch A có pH=5, dung dịch B có pH=9. Hỏi pha trộn dung dịch A với dung dịch B với tỉ lệ như thế nào để được dung dịch có pH=8.
Mình đagn cần gấp, giúpa mình nhanh nha!
Gọi thể tích 2 dd là Va và Vb nhá
dd A: pH=5=>[H+]= 10^-5M => nH+ = 10^-5Va
dd B: pH=9 =>[OH-]=10^-5M => nOH-=10^-5Vb
pH=8 =>bazơ dư, [OH-]=10^-6
.............................H+ + OH- => H2O
Trước:......10^-5Va......10^-5Vb
p.ư:..............................10^-5Va
Sau:.............................10^-5Vb-10^-5Va
=>[OH-]=(10^-5Vb-10^-5Va)/(Vb+Va)= 10^-6
Giải ra ta có Va/Vb=9/11
 
G

gororo

Ngại đọc quá ko biết 2 bài trên sai ở chỗ nào...
Nhưng bài mình thì đúng rồi đấy!
 
F

fir83

bạn gorogo đúng rùi thì ra mình nhầm^^ sorry. bài này ko dc giải theo quy tắc đường chéo
 
Top Bottom