hóa 11 đây

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu1 hòa tan hoàn toản 8,3 gam hỗn hợp AL và Fe (có số mol bằng nhau)vào dd HNO3 dư hu được dd X và 8,96lit hỗn hợp khí y gổm NO và một khí z Xác định khí Z
(trong bài người ta không cho biết có NH4NO3 hay kgông)
ocâu 2hoà tan hoàn toàn 8,3 gam Al và Fe vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch X không chứa muối NH4NO3 VÀ 8,94 lít hỗn hộp khí y gồm NO và một khí Z
có ai giúp mình hai bài này không ,hai bài này mình suy nghĩ không ra huaua
 
A

ahcanh95

câu1 hòa tan hoàn toản 8,3 gam hỗn hợp AL và Fe (có số mol bằng nhau)vào dd HNO3 dư hu được dd X và 8,96lit hỗn hợp khí y gổm NO và một khí z Xác định khí Z
(trong bài người ta không cho biết có NH4NO3 hay kgông)
ocâu 2hoà tan hoàn toàn 8,3 gam Al và Fe vào dung dịch HNO3 dư thu được dung dịch X không chứa muối NH4NO3 VÀ 8,94 lít hỗn hộp khí y gồm NO và một khí Z
có ai giúp mình hai bài này không ,hai bài này mình suy nghĩ không ra huaua

Bài 1:

dựa vào m và số mol Al = mol Fe=> mol Al = mol Fe = 0,1

=> tổng mol e cho = 0,1 . 3 + 0,1 . 3 = 0,6.

gọi mol NO và khí X là x và y . Cứ coi là có muối NH4NO3 đi. mol NH4NO3 = t . Nói chung mình nghĩ sẽ ko cói muối NH4NO3

=> x + y = 0,4 và 3x + n y + 8t = 0,6 ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận )

pt 1 . cả 2 vế với 3. rồi lấy pt 1 - pt 2 => có: ( 3 - n ) . y - 8t = 0,6 => n < 3 => NO2


Tạm thế đã. Đợi mình chém dc bài 2 thì post


:khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35)::khi (35):
 
A

ahcanh95

bạn anhcanh95 ơi giúp mình bài 2 nhanh len nha ,cám ơn bạn nhiều

thế này: mol mol Fe và Al trong 8,3 gam là x và y.

mol NO và khí Z là a và b

=> 56x + 27y = 8,3 ( 1 )

3x + 3y = 3a + n . b ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận ) ( 2)

a + b = 0,4 ( làm tròn từ 0,399) => 3a + 3b = 1,2 => 3a = 1,2 - 3b ( 3 )

thế ( 3 ) vào ( 2 ) => 3x + 3y = 1,2 - 3b + n b <=> 3x + 3y = 1,2 + ( n - 3 ) b ( 4 )

nhân cả 2 về pt 4 với 9 rồi lấy pt ( 1 ) - ( 4 )

Cuối cùng ta dc: 29x = - 1,2 - ( n - 3 ) b => 29x + ( n - 3 ) b = - 1,2

=> n < 3 thì vế trái mới âm dc => NO2

có thể đúng nhưng nói chung cách làm theo mình ko ko hay lắm.


:khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193):
 
N

namnguyen_94

thế này: mol mol Fe và Al trong 8,3 gam là x và y.

mol NO và khí Z là a và b

=> 56x + 27y = 8,3 ( 1 )

3x + 3y = 3a + n . b ( tổng mol e cho = tổng mol e nhận ) ( 2)

a + b = 0,4 ( làm tròn từ 0,399) => 3a + 3b = 1,2 => 3a = 1,2 - 3b ( 3 )

thế ( 3 ) vào ( 2 ) => 3x + 3y = 1,2 - 3b + n b <=> 3x + 3y = 1,2 + ( n - 3 ) b ( 4 )

nhân cả 2 về pt 4 với 9 rồi lấy pt ( 1 ) - ( 4 )

Cuối cùng ta dc: 29x = - 1,2 - ( n - 3 ) b => 29x + ( n - 3 ) b = - 1,2

=> n < 3 thì vế trái mới âm dc => NO2

có thể đúng nhưng nói chung cách làm theo mình ko ko hay lắm.


:khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193)::khi (193):

Mình nghĩ bài này chỉ cần giả sử chỉ có Al hoặc Fe là có thể suy ra e trao đổi < 3
----> khí Z là N2O.( Bạn thử nháp ra xem có đúng ko ???? )
 
A

ahcanh95

Mình nghĩ bài này chỉ cần giả sử chỉ có Al hoặc Fe là có thể suy ra e trao đổi < 3
----> khí Z là N2O.( Bạn thử nháp ra xem có đúng ko ???? )

em ko dành mấy cái giả sử cho lắm. Mà kết quả của anh là NO2 hay N2O ạ!

Em thử làm thế này, ko biết đúng ko?

Giả sử chỉ có Fe mol e cho = 0,44. Chỉ có Al thì e cho = 0,92

=> 0,44 < tổng mol e cho < 0,92

Nếu 0,4 mol khí chỉ có NO thì e nhận = 1,2

Nếu chỉ có khí Z

=> tổng mol e nhận khí Z < 0,92 thì tổng mol e nhận mới trong khoảng ở trên

( Không thì < 0,44 cũng dc cho chắc chắn hơn. )

=> n < 0,92 / 0,4 = 2,3

=> NO2
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

em ko dành mấy cái giả sử cho lắm. Mà kết quả của anh là NO2 hay N2O ạ!

Em thử làm thế này, ko biết đúng ko?

Giả sử chỉ có Fe mol e cho = 0,44. Chỉ có Al thì e cho = 0,92

=> 0,44 < tổng mol e cho < 0,92

Nếu 0,4 mol khí chỉ có NO thì e nhận = 1,2

=> tổng mol e nhận khí Z < 0,92 thì tổng mol e nhận mới trong khoảng ở trên => n < 0,92 / 0,4 = 2,3

=> NO2

ukm.ra NO2.vì đề bài cho ít dữ kiện như bài 2 ở trên thường phải giả sử mới biện luận được nghiệm của bài
 
Top Bottom