hóa 11 đây

T

tan75

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp Fe FeO Fe2O3 ,nếu hòa tan a g hh trên =dd HCL thì lượng H2 thoát ra bằng 1%lượng hh đem thí nghiệm ,nếu khử a gam hh =H2 đun nóng ,dư thì thu được lượng nước = 21,15% lượng hh đem thí nghiệm ,xác định % các chất trong hh đem thí nghiệm
 
D

dethuongqua

hỗn hợp Fe FeO Fe2O3 ,nếu hòa tan a g hh trên =dd HCL thì lượng H2 thoát ra bằng 1%lượng hh đem thí nghiệm ,nếu khử a gam hh =H2 đun nóng ,dư thì thu được lượng nước = 21,15% lượng hh đem thí nghiệm ,xác định % các chất trong hh đem thí nghiệm

Xem hh có khối lượng = 100 g => m H2 = 1 gam => n H2 = 0,5 mol

=> m Fe pu = 0,5 . 56 = 28 gam

=> m FeO + Fe2O3 = 100 - 28 = 72 gam

n H2O = 21,15 : 18 = 1,175 mol

Gọi a; b lần lượt là số mol FeO và Fe2O3

[TEX] FeO + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2O[/TEX]

[TEX] Fe_2O_3 + 6HCl ---> 2FeCl_3 + 3H_2O[/TEX]

Ta có hệ pt:

[TEX]\left{\begin{ a + 3b = 1,175}\\{ 72a + 160b = 72} [/TEX]

=> x = 0,5 mol; y = 0,225 mol

=> %m FeO = 36%

% m Fe2O3 = 36%

% m Fe = 28%




 
T

tan75

bài nài tớ thấy hơi kỳ kỳ sao ấy khi cho hỗn hợp trên vào HCL thì Fe2O3 +HCL xảy ra đầu tiên tạo Fe3+ ,rồi phản ứng cửa Fe3+ +Fe trứơc rồi Fe còn dư mới tác dụng với HCL tạo H2 nếu làm theo cách này thì kết quả âm có ai giàu lòng hỏa tâm giúp mình với huhuhu
 
N

nguyenvanut_73

Đồng ý là oxit của Fe phản ứng với HCl trước. Sau đó Fe sẽ phản ứng với [TEX]H^+[/TEX] trong môi trường axit, nếu lượng [TEX]H^+[/TEX] hết thì Fe khử [TEX]Fe^{3+}[/TEX] về [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

Có những bài, ý tác giả cho Fe phản ứng với [TEX]Fe^{3+}[/TEX] trước (giải thích dựa vào thế điện cực chuẩn). Sau đó Fe mới phản ứng [TEX]H^+[/TEX] trong môi trường axit. Lúc đó dung dịch sau phản ứng chỉ chứa muối [TEX]Fe^{2+}[/TEX]. Nhưng mình đã làm thực nghiệm và phân tích bằng máy thì dung dịch sau phản ứng có chứa [TEX]Fe^{3+}[/TEX].

Áp dụng vào bài trên thì HCl hòa tan hết hỗn hợp đã cho. Và cách làm chính xác như bạn "dethuongqua" đã giải.
 
Top Bottom