[hóa 11] dạng toán về Fe

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1:
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe,FeCO3, Fe3O4 trong 896ml dd HNO3 1M thu được dd B và khí C gồm NO2, CO2. lượng HNO3 dư hòa tan vừa hết 5,516g BaCO3. cho 1 bình dung tích 8,96l chứa không khí ở O*C và 0,375atm. sau khi nén tất cả C vào bình giữ nhiệt độ ở O*C thì áp suất trong bình là 0,6atm. tính % các chất trong A
câu 2:
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe,FeCO3, Fe3O4 trong 896ml dd HNO3 0,5M thu được dd B và khí C gồm NO, CO2. lượng HNO3 dư hòa tan vừa hết 1,4g CaCO3. cho 1 bình dung tích 4,48l chứa không khí ở O*C và 0,375atm. sau khi nén tất cả C vào bình giữ nhiệt độ ở O*C thì áp suất trong bình là 0,6atm.
Mặt khác nung nóng m gam hỗn hợp A rồi cho hấp thụ bởi 100g dd H2SO4 97,565% thì nồng độ loãng thành 95%. tính % các chất trong A
MÌNH CẦN RẤT GẤP CHO NGÀY MAI, MONG MỌI NGƯỜI GIÚP ĐỠ NHÉ!!!
 
S

sky_net115

câu 1:
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe,FeCO3, Fe3O4 trong 896ml dd HNO3 1M thu được dd B và khí C gồm NO2, CO2. lượng HNO3 dư hòa tan vừa hết 5,516g BaCO3. cho 1 bình dung tích 8,96l chứa không khí ở O*C và 0,375atm. sau khi nén tất cả C vào bình giữ nhiệt độ ở O*C thì áp suất trong bình là 0,6atm. tính % các chất trong A

a,b,c số mol Fe,FeCO3,Fe3O4.
nHNO3 phản ứng = 0,896 - 5,516.2/(137+12+16.3) = 0,84 mol
Bình chứa : ban đầu có nkhí = PV/RT = 0,15 mol
Bình chứa : Lúc sau: nkhí = P1V/RT = 0,24 mol
=> nCO2 + nNO2 = 0,24-0,15 = 0,09 mol

$ Fe + 6H^+ + 3NO_3^- => Fe^{+3} + 3NO2 + 3H_2O $

$ Fe_3O_4 + 10H^+ +NO_3^- => 3Fe^{+3} + NO2 + 5H_2O$

$FeCO_3 + 4H^+ + NO_3^- => Fe^{+3} + NO2 + CO_2 + 2H_2O $

Có hệ
6a + 4b+ 10c =0,84
3a + 2b + c = 0,09 = nNO2 + nCO2

=> c = 0,0825 mol
p/s: Bạn xem có thiếu dữ kiện không ? Ít ra phải cho thêm khối lượng hỗn hợp A thì ra được :D
 
T

thienlong233

câu 1:
hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe,FeCO3, Fe3O4 trong 896ml dd HNO3 1M thu được dd B và khí C gồm NO2, CO2. lượng HNO3 dư hòa tan vừa hết 5,516g BaCO3. cho 1 bình dung tích 8,96l chứa không khí ở O*C và 0,375atm. sau khi nén tất cả C vào bình giữ nhiệt độ ở O*C thì áp suất trong bình là 0,6atm. tính % các chất trong A

a,b,c số mol Fe,FeCO3,Fe3O4.
nHNO3 phản ứng = 0,896 - 5,516.2/(137+12+16.3) = 0,84 mol
Bình chứa : ban đầu có nkhí = PV/RT = 0,15 mol
Bình chứa : Lúc sau: nkhí = P1V/RT = 0,24 mol
=> nCO2 + nNO2 = 0,24-0,15 = 0,09 mol

$ Fe + 6H^+ + 3NO_3^- => Fe^{+3} + 3NO2 + 3H_2O $

$ Fe_3O_4 + 10H^+ +NO_3^- => 3Fe^{+3} + NO2 + 5H_2O$

$FeCO_3 + 4H^+ + NO_3^- => Fe^{+3} + NO2 + CO_2 + 2H_2O $

Có hệ
6a + 4b+ 10c =0,84
3a + 2b + c = 0,09 = nNO2 + nCO2

=> c = 0,0825 mol
p/s: Bạn xem có thiếu dữ kiện không ? Ít ra phải cho thêm khối lượng hỗn hợp A thì ra được :D

thanks bạn đã gợi ý cho mình, mình làm như thế này bạn xem nhé
ta tính được nHNO3 pư0,84mol
Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O
3FeCO3+10HNO3-->Fe(NO3)3+NO+3CO2+5H2O
3Fe3O4+28HNO3-->Fe(NO3)3+NO+14H2O
gọi nFe=x, nFeCO3=y, nFe3O4=z
trong không khí có tỉ lệ O:N=1:4
nhh trước = 0,15mol-->nO2=0,03mol, nN2=0,12mol
nhh sau = 0,24mol
vì sau khi cho hỗn hợp có oxi sẽ phản ứng hết với NO-->NO2
-->hỗn hợp chỉ còn N2 và hỗn hợp NO,CO2
-->0,12+n(NO,CO2)=0,24
-->n(NO,CO2)=0,12mol
theo pt: n(NO,CO2)=x+4/3y+z/3
từ đó có hệ
56x+116y+232z=22
4x+10/3y+28/3z=0,84
x+4/3y+z/3=0,12
giải ra x=0,03, y=0,06, z=0,06
 
S

sky_net115

thanks bạn đã gợi ý cho mình, mình làm như thế này bạn xem nhé
ta tính được nHNO3 pư0,84mol
Fe+4HNO3-->Fe(NO3)3+NO+2H2O
3FeCO3+10HNO3-->Fe(NO3)3+NO+3CO2+5H2O
3Fe3O4+28HNO3-->Fe(NO3)3+NO+14H2O
gọi nFe=x, nFeCO3=y, nFe3O4=z
trong không khí có tỉ lệ O:N=1:4
nhh trước = 0,15mol-->nO2=0,03mol, nN2=0,12mol
nhh sau = 0,24mol
vì sau khi cho hỗn hợp có oxi sẽ phản ứng hết với NO-->NO2
-->hỗn hợp chỉ còn N2 và hỗn hợp NO,CO2
-->0,12+n(NO,CO2)=0,24
-->n(NO,CO2)=0,12mol
theo pt: n(NO,CO2)=x+4/3y+z/3
từ đó có hệ
56x+116y+232z=22
4x+10/3y+28/3z=0,84
x+4/3y+z/3=0,12
giải ra x=0,03, y=0,06, z=0,06

hic, của mình là bài 1, không hiểu sao lại có NO? Chắc là bạn đang làm bài 2 hử?
 
Top Bottom