[ Hóa 11 ] dạng toán liên quan đến độ pH

L

lanh...

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

E mới học chút ít về độ pH,có 1 số bài tập dạng cũng đơn giản thôi nhưng e chưa có hiểu lắm và làm ra nhưng không biết đúng hay sai,anh chị và các bạn hướng dẫn giúp nhé!tks:
Bài 1: Dung dịch HCl có pH=3. Pha loãng dung dịch bằng cách thêm 90ml nước cất thì dung dịch mới có pH=4.Tính thể tích dung dịch trước khi pha loãng.
Bài 2: Khi cho 0,2 lít đ KOH có Ph=13 và 0,3 lít dd CUSO4 thu được kết tủa.Đ sau phản ứng có pH=12.Tính nồng độ mol của dd CUSO4 ban đầu và khối lượng kết tủa thu được.
:)
 
S

socviolet

Gợi ý

Bài 1: Dung dịch HCl có pH=3. Pha loãng dung dịch bằng cách thêm 90ml nước cất thì dung dịch mới có pH=4.Tính thể tích dung dịch trước khi pha loãng.
pH=3 => $C_{H^+}=10^{-3}$M; pH=4 => $[H^+]=10^{-4}$M
Gọi thể tích ban đầu của dd HCl là V lit. Đến đây có 2 cách giải:
+) C1: Lập sơ đồ đường chéo. Coi nồng độ của nước là 0 M nhé.
+) C2: Ta có $[H^+]=\frac{10^{-3}V}{V+0,09}=10^{-4}$. Giải PT đó tìm V.
Bài 2: Khi cho 0,2 lít đ KOH có Ph=13 và 0,3 lít dd CUSO4 thu được kết tủa.Đ sau phản ứng có pH=12.Tính nồng độ mol của dd CUSO4 ban đầu và khối lượng kết tủa thu được.
- Ban đầu: pH=13 => pOH=1 => $C_{OH^-}=0,1$M => $n_{OH^-}=0,1.0,2=0,02$mol
- Sau PƯ: pH=12 => pOH=2 => $[OH^-]=0,01$M => $n_{OH^-}$dư=0,01.0,5=0,005mol
=> $n_{OH^-}$ pư=0,02-0,005=0,015mol
Cu(2+) + 2OH- ---> Cu(OH)2
0,0075<--0,015mol
=> $C_{Cu^{2+}}=0,025$M
 
S

siucoc

Cho dung dich HCL 10^(-8)M. hỏi độ pH của dung dich trên là bao nhiêu??
(nếu tính theo cach binh thương thì pH=8 , nhưng giải thích dùm mình tại sao dung dịch axit lại co pH>7???????)
 
S

socviolet

Cho dung dich HCL 10^(-8)M. hỏi độ pH của dung dich trên là bao nhiêu??
(nếu tính theo cach binh thương thì pH=8 , nhưng giải thích dùm mình tại sao dung dịch axit lại co pH>7???????)
Cái này là trường hợp đặc biệt mà. Trong trường hợp này do nồng độ của acid rất nhỏ, nên cân bằng của nước xảy ra là đáng kể, và bạn phải xét đến cân bằng của nước nữa!
$HCl \to H^+ + Cl^- \\ 10^{-8} \ \ \ \ \ 10^{-8}M$
$H_2O \rightleftharpoons H^+ + OH^-; K=10^{-14} (2)$
Bạn tính pH theo cân bằng 2, với nồng độ ban đầu của H+ là $10^{-8}M$ nhé.
 
S

sky_net115

Cho dung dich HCL 10^(-8)M. hỏi độ pH của dung dich trên là bao nhiêu??
(nếu tính theo cach binh thương thì pH=8 , nhưng giải thích dùm mình tại sao dung dịch axit lại co pH>7???????)

$ HCl => H^+ + Cl^- $

$H2O => H^+ +OH^- $


Ta có $[H][OH] = 10^{-14}$ tích số ion H2O
<=> $(10^{-8} + x) . x = 10^{-14} $
=> $x = 9,5125.10^{-8} $
=>$[H] = 9,5125.10^{-8} + 10^{-8} = 1,05125.10^{-7} $
=> pH = -lg[H] = 6,978


Dạng tổng quát của bài điện ly trên là
$ HA => H^+ +A^- $
$H_2O => H^+ +OH^-$ cho Kw = 10^-14 ở 25oC

Bảo toàn điện tích : [H+] = [OH-] + [A-]
Vì $[A-] = C_a$ ( nồng độ mol chât HA) và [OH-] = Kw : [H+] Tích số ion nước Kw
=> $ CT: [H+] = C_a + (Kw : [H+] ) <=> [H]^2 -[H].C_a - Kw = 0$ (1)

Với Ca\geq 10^-6 M thì [H+] = Ca => pH = -lg[H]
với 10^-8 <leqCa\leq 10^-6 M thì giải pt bậc 2 ở (1)
Với Ca <10^-8M thì bỏ qua [H+] coi pH = 7
 
Top Bottom