[Hóa 11] Dạng bài tập của CO2

M

mikochan_311

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
A. 10 gam B. 8 gam C. 12 gam D. 6 gam

Chú Ý:[Hóa 11] + Tiêu Đề
Không đặt tiêu đề có nội dung như Help, giải giúp bài này, ....
Nhắc nhỏ lần 1!
 
Last edited by a moderator:
B

bont

Giúp giải bài này với?
Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
A. 10 gam B. 8 gam C. 12 gam D. 6 gam

n(CO3 2-)=0.12 n(HCO3 -)=0.06 n(H+)=0.2

H+ + HCO3 - ==> CO2 + H2O (1)
2H+ + CO3 2-==> CO2 + H20 (2)
 
Last edited by a moderator:
B

bont

mình nhầm! !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Giúp giải bài này với?
Thêm từ từ từng giọt của 100 ml dung dịch chứa Na2CO3 1,2M và NaHCO3 0,6M vào 200 ml dung dịch HCl 1M, sau phản ứng hoàn toàn thu được dung dịch X. Cho dung dịch nước vôi trong dư vào dung dịch X thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
A. 10 gam B. 8 gam C. 12 gam D. 6 gam

n(CO3 2-)=0.12 n(HCO3 -)=0.06 n(H+)=0.2

H+ + HCO3 - ==> CO2 + H2O (1)
2H+ + CO3 2-==> CO2 + H20 (2)
==> n(CO3 2-)=n(CO3 2-)-[n(H+)-n(HCO3 -)]=0.05 mol===> KT


số mol các chất: Na2CO3 = 0,12, NaHCO3 = 0,06 và HCl = 0,2
k là số phần dd muối phản ứng
Na2CO3 + 2 HCl --> 2 NaCl + CO2 + H2O
0,12k------0,24k
NaHCO3 + HCl --> NaCl | CO2 + H2O
0,06k------0,06k
mol HCl = 0,3k = 0,2 ==> k = 2/3
==> còn dư : Na2CO3 = 0,04, NaHCO3 = 0,02
NaHCO3 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + NaOH + H2O
0,02---------------------------0,02
Na2CO3 + Ca(OH)2 --> CaCO3 + 2 NaOH
0,04---------------------------0,04
==> số mol kết tủa = 0,06 ==> mCaCO3 = 6 gam ==> câu D
 
Top Bottom