[Hoá 11] dạng bài phóng xạ + pH hơi lạ

S

sky_net115

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Người ta tiêm 0,1 $cm^3$ một dung dịch chứa chất phóng xạ ( $5.10^3$ phân rã/ phút/ml ) vào 1 con chuột. Sau vài phút rút ra 1ml máu. Mẫu máu có độ phóng xa 50phân rã/phút. Tính lượng máu cơ thể chuột. G/s trong thời gian thí nghiệm chất phóng xạ bị phân ra một lượng không đáng kể.
Cho h = 6,6256.$10^{-34} J.s , Na= 6,0223.$10^{23}$ , c = $ 3,0 . 10^8 m.s^{-1} $
$N^{14} = 14,003074 , O^{16} = 16,99913 , He^4 = 4,002603 , H = 1,007825$
$m_e = 5,4858.10^{-4} u , 1u = 1,66.10^{-27} Kg

2. tính pH và a của dung dịch NaCN 0,015 (dung dịch A) khi cho
a) có mặt NaHSO4 0,01M
b) trộn 50ml dung dịch A với 150 ml HCOONa 0,01M
biết Ka(HCN) = $10^{-9,35}$ , Ka(HSO4-) = 1,0.10^-2 , Ka(HCOOH) = $10^{-3,75}
 
S

socviolet

Lâu lắm mới làm dạng này, chả biết thế nào =(
1. Người ta tiêm 0,1 $cm^3$ một dung dịch chứa chất phóng xạ ( $5.10^3$ phân rã/ phút/ml ) vào 1 con chuột. Sau vài phút rút ra 1ml máu. Mẫu máu có độ phóng xa 50phân rã/phút. Tính lượng máu cơ thể chuột. G/s trong thời gian thí nghiệm chất phóng xạ bị phân ra một lượng không đáng kể.
Cho h = 6,6256.$10^{-34} J.s , Na= 6,0223.$10^{23}$ , c = $ 3,0 . 10^8 m.s^{-1} $
$N^{14} = 14,003074 , O^{16} = 16,99913 , He^4 = 4,002603 , H = 1,007825$
$m_e = 5,4858.10^{-4} u , 1u = 1,66.10^{-27} Kg
Gọi lượng máu trong cơ thể chuột là V.
Ta có: $\frac{0,1+V}{0,1}=\frac{5.10^3}{50}$ => V=9,9ml
2. tính pH và a của dung dịch NaCN 0,015 (dung dịch A) khi cho
a) có mặt NaHSO4 0,01M
b) trộn 50ml dung dịch A với 150 ml HCOONa 0,01M
biết Ka(HCN) = 10−9,35 , Ka(HSO4-) = 1,0.10^-2 , Ka(HCOOH) = $10^{-3,75}
a)
NaCN + NaHSO4 ---> Na2SO4 + HCN
0,01<----0,01------------------->0,01M
=> TPGH: CN- 0,005M; HCN 0,01M
.....HCN $\rightleftharpoons$ H+ + CN-; $K_1=10^{-9,35}$
C: 0,01..........0.....0,005M
[ ] 0,01-x......x.....0,005+x M
Theo ĐLTDKL: $K_1=\frac{[H^+][CN^-]}{[HCN]}=\frac{x(0,005+x)}{0,01-x}=10^{-9,35}$ => Giải ra x.
b) $C_{NaCN}=0,00375M; C_{HCOONa}=0,0075M$
Ta có: $K_{bCN^-}=\frac{10^{-14}}{10^{-9,35}}=10^{-4,65} \\ K_{bHCOO^-}=\frac{10^{-14}}{10^{-3,75}}=10^{-10,25}$
Xét: $C_{CN^-}.K_{bCN^-} \approx 8,4.10^{-8} >> 4,22.10^{-13} \approx C_{HCOO^-}.K_{bHCOO^-}$
Vậy tính pH gần đúng theo CN- với CB: $CN^- +H_2O \rightleftharpoons HCN + OH^-; K_b=10^{-4,65}$, tự tính được chưa?
 
Top Bottom