hòa tan hoàn toàn 7.68g Cu trong 120ml dd [TEX]HNO_3 1M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 1M [/TEX]tạo thành V lít khí [TEX]NO[/TEX] và mg [TEX]H_2O[/TEX].tìm V và m
hòa tan hoàn toàn 7.68g Cu trong 120ml dd [TEX]HNO_3 1M[/TEX] và [TEX]H_2SO_4 1M [/TEX]tạo thành V lít khí [TEX]NO[/TEX] và mg [TEX]H_2O[/TEX].tìm V và m
[tex]n_{Cu}=0,12[/tex]
[tex]n_{NO_3^-}=n_{HNO_3}=0,12[/tex]
[tex]n_{H^+}=n_{HNO_3}+2n_{H_2SO_4}=0,36[/tex]
bài này làm dựa vào phương trình sau
[tex]3Cu+8H^++2NO_3^-=>3Cu^{2+}+2NO+4H_2O[/tex]
0,12------0,36-----0,12
nhìn vào ta thấy Cu sẽ phản ứng hết, nên số mol NO=0,08 và số mol H2O=0,16
oki