[hoá 11] CTPT

N

nguyenducson89

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy m gam hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở thu được lượng CO2 và H2O là 4,7g. Còn nếu đem oxy hóa đến các axit tương ứng rồi trung hòa bằng dung dịch NaOH 0,1M thì hết 200ml. Hãy cho biết công thức 2 ancol đã cho, biết rằng 1 trong 2 axit tạo ra có khối lượng phân tử bằng khối lượng phân tử của một trong hai ancol đầu.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,4mol hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon ( hơn kém 28 đvC) trong O2 thu được 13,44 lít CO2 (Đktc)
a/ Xác định CTPT của hai hidrocacbon
b/ Tính số mol các chất trong hỗn hợp X
MÌNH ĐANG CẦN GẤP MONG CÁC BẠN GIÚP ! MÌNH CẢM ƠN !
 
A

aob

Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,4mol hỗn hợp X gồm hai hidrocacbon ( hơn kém 28 đvC) trong O2 thu được 13,44 lít CO2 (Đktc)
a/ Xác định CTPT của hai hidrocacbon
b/ Tính số mol các chất trong hỗn hợp X

Gọi công thức của 2 chất là [TEX]C_xH_y[/TEX]
Vì 2 chất hơn kém nhau 28đvC (tương đương 2 nhóm [TEX]CH_2[/TEX] )
Sơ đồ phản ứng đốt cháy:
[TEX]C_xH_y \rightarrow xCO_2[/TEX]

Theo sơ đồ phản ứng cứ 1 mol [TEX]C_xH_y[/TEX] tạo ra x mol [TEX]CO_2[/TEX]
Theo đề bài 0,4 mol [TEX]C_xH_y[/TEX] tạo 0,6 mol [TEX]CO_2[/TEX]

Vậy ta có tỷ lệ

[TEX]\frac{1}{0,4}=\frac{x}{0,6} \rightarrow x=1,5[/TEX]

Vậy có 1 chất có số C là 1, chỉ thỏa mãn là [TEX]CH_4[/TEX]
Vậy chất còn lại là [TEX]C_3H_8[/TEX]

Đặt x là số mol của [TEX]CH_4[/TEX], y là số mol của [TEX]C_3H_8[/TEX]

Ta có x+y=0,4
Viết lại sơ đồ phản ứng đốt cháy cho 2 chất đc phương trình:
x+3y=0,6

Giải pt tìm x,y
 
P

phamthimai146

Bài 1: Đốt cháy m gam hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở thu được lượng CO2 và H2O là 4,7g. Còn nếu đem oxy hóa đến các axit tương ứng rồi trung hòa bằng dung dịch NaOH 0,1M thì hết 200ml. Hãy cho biết công thức 2 ancol đã cho, biết rằng 1 trong 2 axit tạo ra có khối lượng phân tử bằng khối lượng phân tử của một trong hai ancol đầu.

Công thức 2 rượu : CnH2n+2O và CmH2m+2O ==> có công thức chung CxH2x+2O
biết rằng 1 trong 2 axit tạo ra CmH2mO2 có khối lượng phân tử bằng khối lượng phân tử của một trong hai ancol đầu CnH2n+2O ===> n = m + 1 ===> m < n
số mol rượu = mol axit = mol NaOH = 0,02
Khối lượng CO2 + khối lượng H2O = 44*0,02x + 18*0,02*(x+1)= 4,7 ==> x = 3,5
===> m < 3,5 < n
==> m = 3 và n = 4
==> hai rượu là C3H8O và C4H10O
 
N

nguyenducson89

Công thức 2 rượu : CnH2n+2O và CmH2m+2O ==> có công thức chung CxH2x+2O
biết rằng 1 trong 2 axit tạo ra CmH2mO2 có khối lượng phân tử bằng khối lượng phân tử của một trong hai ancol đầu CnH2n+2O ===> n = m + 1 ===> m < n
số mol rượu = mol axit = mol NaOH = 0,02
Khối lượng CO2 + khối lượng H2O = 44*0,02x + 18*0,02*(x+1)= 4,7 ==> x = 3,5
===> m < 3,5 < n
==> m = 3 và n = 4
==> hai rượu là C3H8O và C4H10O

Bạn ơi đáp số người ta cho là: C3H7OH và C4H9OH nhưng mình không làm ra được kết quả này. Bạn tính lại dùm mình
 
A

aob

Thì $C_3H_8O$ chính là $C_3H_7OH$ và $C_4H_{10}O$ là $C_4H_9OH$ mà em còn thắc mắc cái gì, hay tại chị hiểu sai ý của em :(
 
Top Bottom