[Hoá 11]CTPT ancol

K

kegiaumat055

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm glixerol và 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng ankyl. Cho 8,75g A t/d với Na dư thu được 2,52 lít khí(đktc). Mạt khác, 14g Ahòa tan vừa hết 3,92g Cu(OH)_2. Xác định CTPT của 2 ancol

Các bạn gợi ý giúp mình bài này nhé. Chỉ gợi ý thôi :)
 
G

giangthach

Hỗn hợp A gồm glixerol và 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng ankyl. Cho 8,75g A t/d với Na dư thu được 2,52 lít khí(đktc). Mạt khác, 14g Ahòa tan vừa hết 3,92g Cu(OH)_2. Xác định CTPT của 2 ancol

Các bạn gợi ý giúp mình bài này nhé. Chỉ gợi ý thôi :)

Tôi nghĩ thế này bạn coi đúng không nhá vì chưa học tới ancol.
Chỉ có Glixerol mới tác dụng với Cu(OH)_2 nên ta tính được lượng Glixerol trong hỗn hợp A. Rồi suy ra lượng hai ancol có trong hỗn hợp A. Bỏ đi lượng khí H_2 do Glixerol xinh ra ta tính được số mol H_2 do hai rượu sinh ra. từ đó ta tính được M trung bình của hai rượu.
 
P

pttd

Hỗn hợp A gồm glixerol và 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng ankyl. Cho 8,75g A t/d với Na dư thu được 2,52 lít khí(đktc). Mạt khác, 14g Ahòa tan vừa hết 3,92g Cu(OH)_2. Xác định CTPT của 2 ancol

Các bạn gợi ý giúp mình bài này nhé. Chỉ gợi ý thôi :)
Mình gợi ý thế này naz
gọi CT tương đương của ancol,đặt a,b lần lượt là số mol của glixerol,và rượu
hỗn hợp A tác dụng với Na dư thì cả 3 chất đều phản ứng
từ số mol của h_2 thì =>pt(I)
từ m_{hh} =>pt(II)
khi cho hỗn hợp A+ [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] thì chỉ có glixerol hản ứng
14g----------3,92g [TEX] Cu(OH)_2[/TEX]
=>8,75g-------x(g) [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]
=>x=> số mol của glixerol trong 8,75 g
=> số cacbon trung bình của rượu=>CTPT của rượu
nếu chưa rõ chỗ nào bạn cứ nói naz :)
 
K

kegiaumat055

Gọi a, b lần lượt là mol của hai rượu và glixerol
Bài này có 2pt:
Pt 1: 1/2a + 3/2b = 0,1125
pt 2: (14n + 18)a +92b = 8,75
Mình tìm được a = 0,05 và b= 0,058. Nhưng mình không tìm ra n được :D
 
L

linhlove313

bài kiểu này thì bạn gọi công thức chung của ancol rồi giải như bt.vì nó là 2 ancol ké tiếp nên chỉ cần tìm đc ct chung là tìm đc mà.bạn nên tìm hiểu các định luật bảo toàn nữa,làm trắc nghiệm thì làm = bảo toàn là nhanh nhất.nó tiết kiệm đc nh thời gian lắm đó
 
0

0932171556

Mình gợi ý thế này naz
gọi CT tương đương của ancol,đặt a,b lần lượt là số mol của glixerol,và rượu
hỗn hợp A tác dụng với Na dư thì cả 3 chất đều phản ứng
từ số mol của h_2 thì =>pt(I)
từ m_{hh} =>pt(II)
khi cho hỗn hợp A+ [TEX]Cu(OH)_2[/TEX] thì chỉ có glixerol hản ứng
14g----------3,92g [TEX] Cu(OH)_2[/TEX]
=>8,75g-------x(g) [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]
=>x=> số mol của glixerol trong 8,75 g
=> số cacbon trung bình của rượu=>CTPT của rượu
nếu chưa rõ chỗ nào bạn cứ nói naz :)

Em chưa hiểu chỗ :
14g----------3,92g [TEX] Cu(OH)_2[/TEX]
=>8,75g-------x(g) [TEX]Cu(OH)_2[/TEX]

14g Glixerol có thể hòa tan dc hết 3,92g đồng (II)hidroxit nhưng liệu 8,75g có thể hòa tan hết không.Hóa học cần phải có sự chắc chắn
 
K

kegiaumat055

bài kiểu này thì bạn gọi công thức chung của ancol rồi giải như bt.vì nó là 2 ancol ké tiếp nên chỉ cần tìm đc ct chung là tìm đc mà.bạn nên tìm hiểu các định luật bảo toàn nữa,làm trắc nghiệm thì làm = bảo toàn là nhanh nhất.nó tiết kiệm đc nh thời gian lắm đó

Thì b là công thức chung của 2 rượu đó................
 
K

kithen

Gọi công thức chung của 2 ancol là CnH2n+1
cho vào Na cả ancol và glixerol đều tác dụng
CnH2n+1OH + Na -->CnH2n+1ONa +1/2 H2
a -----> 0,5a
C3H5(OH)3 +3Na ---> C3H5(ONa)3+3/2H2
b ------------> 1,5b
n H2 = 0,1125---> 0,5a+1,5b= 0,1125
Cho vào Cu(OH)2 chỉ có glixerol tác dụng
2 C3H5(0H)3 + Cu(OH)----> (trong SGK có)
0,08 <------ 0,04 (mol)
Vậy m C3H5(0H)3 = 0,08 * 92= 7,36gam
vì m sau = 1,6* m trước
-------> n C3H5(OH)3 sau = 1,6* n C3H5(OH)3 trước
--> n C3H5(OH)3 trước = 0,05 mol-->b= 0,05mol
---> a=0,0625
m ancol trong 14 gam hỗn hợp = 8,75 - 92*0,05=4,15 gam
M CnH2n+1OH= 66,4
---> n= 3,46
Vì là 2 ancol đồng đẳng của nhau nên --> C3 và C4
hok bik mik làm có đúng hok
xem laj giúp nhé!
 
Top Bottom