[Hóa 11] CT tính độ bất bão hòa

C

chalitoc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chú ý: Hóa 11 + Tiêu đề
em có lên mạng đọc 1 số pp giải toán hóa học nhanh của thầy vũ khắc ngọc. Có 1 bài của thầy vũ khắc ngọc đưa bài thế này:

1 hỗn hợp X gồm C2H2, C2H6, C3H6. Đốt cháy 24,8g hỗn hợp X thu được 28,8g nước. Mặt khác 0,5 mol hỗn hợp này tác dụng vừa đủ 500g dd Br2 20% . Tính %V (đo ở đktc)


Lúc giải, thầy ấy có tính độ bất bão hòa [tex] \overline {k}[/tex] như này ạ:

[tex] \overline{k}[/tex] = n Br2 / n X = 0,625 / 0,5

Em lên google tìm không thấy có công thức tính độ bất bão hòa k nào như thế :-?
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

độ bất bão hòa được tính = (tổng nguyên tử hóa trị II + 2.tổng nguyên tử hóa trị IV + 2 - tổng nguyên tử hóa trị I )/2
 
R

recycle.bin96

độ bất bão hòa được tính = (tổng nguyên tử hóa trị II + 2.tổng nguyên tử hóa trị IV + 2 - tổng nguyên tử hóa trị I )/2

Nguyên tử hoá trị II thì ko dc tính vào độ bất bão hoà.

giả sử có HCHC có công thức là CxHyOzNt thì độ bất bão hoà dc tính bằng công thức:

gif.latex
 
C

chalitoc

đấy, CT mình tìm ra nó nt nhưng sao trên kja nó lại bằng số mol Br2 chia cho số mol hỗn hợp X :-?
 
R

recycle.bin96

đấy, CT mình tìm ra nó nt nhưng sao trên kja nó lại bằng số mol Br2 chia cho số mol hỗn hợp X :-?

Cái này ko dựa vào công thức như thế mà dựa vào phương trình phản ứng giữa hidrocacbon với Br2

[laTEX]C_xH_{2x+2-2k} + kBr_2 \rightarrow C_xH_{2x+2-2k}Br_{2k}[/LaTEX]

--> k = nBr2/n[HCHC] ...
 
Last edited by a moderator:
C

chalitoc

[TEX]C_xH_{2x+2-2k} + kBr_2 \rightarrow \ C_xH_{2x+2-2k}Br_{2k}[/TEX]

--> k = nBr2/n[HCHC]

chết chết mình chưa bít CT này @@ cách xây dựng cái CT này như thế nào bạn nói rõ hơn đc k, vì có thể nhiều lúc phản ứng nó khác đi thỳ mình sẽ không biết tính k theo như thế nào :D Thanks :d
 
R

recycle.bin96

chết chết mình chưa bít CT này @@ cách xây dựng cái CT này như thế nào bạn nói rõ hơn đc k, vì có thể nhiều lúc phản ứng nó khác đi thỳ mình sẽ không biết tính k theo như thế nào :D Thanks :d

Cái này là phản ứng cộng Brom của hidrocacbon ko no, k đặc trưng cho cái ko no đó, nếu k = 1 thì công thức trở thành CxH2x; nếu k = 2 --> CxH2x-2 ...

$Br_{2k}$ chỉ số Brom tham gia thế tùy thuộc vào độ bất bão hòa k
 
S

sky_net115

dạng THPT thì có công thức

CxHyOzClvNt

Trong đó Cl Halogen
còn lại là các chất đơn giản C, H ,O ,N

Có công thức tính độ bất bão hòa

k=(2x -y -z +t)/2

Trong đó thiếu đi đại lượng nào thì cho đại lượng đó = 0

Còn với dạng bài kia thì xây dựng công thức
CnH(2n +2 -2a)Br2a

2a tương ứng với k đó bạn hoặc bạn cũng có thể viết CnH2n+2-aBra

Từ đó tính được a :D
 
C

chalitoc

Cái này là phản ứng cộng Brom của hidrocacbon ko no, k đặc trưng cho cái ko no đó, nếu k = 1 thì công thức trở thành CxH2x; nếu k = 2 --> CxH2x-2 ...

$Br_{2k}$ chỉ số Brom tham gia thế tùy thuộc vào độ bất bão hòa k

Dựa vào đề thỳ chỉ có 2 chất là C3H6 và C2H2 là không no tác dụng pư cộng vs Br2


CTTQ: CnH2nBr2k

C2H2 + 2Br2 ------> C2H2Br4 ----> k = 2

C3H6 + Br2 --------> C3H6Br2 ----> k = 1


nếu theo pt trên thỳ k phải bằng ntn chứ nhẩy @@ : k= 2+1 = 3
 
R

recycle.bin96

Dựa vào đề thỳ chỉ có 2 chất là C3H6 và C2H2 là không no tác dụng pư cộng vs Br2


CTTQ: CnH2nBr2k

C2H2 + 2Br2 ------> C2H2Br4 ----> k = 2

C3H6 + Br2 --------> C3H6Br2 ----> k = 1


nếu theo pt trên thỳ k phải bằng ntn chứ nhẩy @@ : k= 2+1 = 3

Nhưng k ở bài làm của thầy là k trung bình mà. :D
 
Top Bottom