[hóa 11 ]cong thức phân tử

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan 14,4 hh gồm M, Mo (M là kl dứng sau h)trong HNO3 được Xchua6a7137,6 g M(NO3)2. tìm M. trong X có những ion nao.thêm 3,2 g M va 200ml dd Hcl 1m vào X thấy V l khí thoát ra ở 27,3 oC tìm V

chú ý : [hóa 11] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

M có hoá trị 2 không đổi do trước MO, sau M(NO3)2.

M sau H trong dãy hoạt động
Li, K, Ba,Ca, Na, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb,(H), Cu, Hg, Ag,Pt, Au

Thoả mãn 2 cặp là Cu, Hg
là Kim loại nên 14,4 kia không có chuyện là mol khí, hay là khí được. Chỉ có thể là khối lượng :|

Bên lề : chua6a7137,6 . chắc anh bạn này đánh VNI nên lúc ghi số 6 thì do gần chữ a nên thành chứ â, sau đó viết liện tiếp các số kia thì xảy ra hiện tượng này :| vậy phải là 67137,6g


Vs Hg : => Hg(NO3)2 = 67137,6/325 = 206,577 mol
=> nNO3= 413,154 mol
3,2g Hg => nHg = 0,0159 mol

Vs Cu => Cu(NO3)2 = 67137,6/188 =357,115 mol
=> nNO3 = 714,230 mol :|
3,2g Cu => nCu = 0,05 mol


$3X + 8H^+ + 2NO_3^- => 3X^{+2} + 2NO + 4H2O$
0,0159 0,2---- rất lớn------------------------0,0106
0,05-----0,2-----nt------------------------------1/30

Áp suất mặt đất là 1atm :|
V=nRT/P = 0,0106.22,4/273 . (273+ 27,3) = 0,26 lít
V=nRT/p = 1/30 . 22,4/273 .( 273+27,3) = 0,821 lít


Vậy ĐÁ: 0,26 hoặc 0,821

p/s cái bài củ chuối, T.T

ĐỘI CÒ BAY LÊN TRỜI
 
N

nguyen_van_ba

Sửa lại đề:

Hòa tan 14,4 g hỗn hợp gồm M, MO (M là kim loại dứng sau H) trong HNO3 được dung dịch X chứa 37,6 g M(NO3)2.
a. Tìm M và trong X có những ion nào.
b. Thêm 3,2 gam M và 200ml dd HCl 1M vào X thấy V lít khí thoát ra ở 27,3 oC. Tìm V


Giải:


a. Giả sử hỗn hợp chỉ có M, áp dụng tăng giảm khối lượng ta có:
37,6-14,4=124.a (với a là số mol kim loại M)
=> a=0,19 => M=14,4/0,19=75,8 (1)

Giả sử hỗn hợp chỉ có MO, áp dụng tăng giảm khối lượng ta có:
37,6-14,4=(124-16).b (với b là số mol oxit MO)
=> b=0,21 => M+16=14,4/0,21 => M=52,6 (2)

Từ (1) và (2) => 52,6 < M < 75,8
- M=56 (loại vì M đứng sau H2)
- M=64 (thỏa mãn) => M là Cu
Trong X có các ion là: Cu2+, NO3-, H+

b. nCu(NO3)2=0,2 mol => n(NO3-)= 0,4 mol
nCu=0,05 mol; nHCl=0,2 mol

3Cu + 8H+ + 2NO3- ---> 3Cu2+ 2NO + 4H2O
0,05...0,2...... 0,4
0,05...2/15.....1/30..................1/30
..0.....1/15.....11/30.................1/30

Vì 27oC là ở điều kiện thường nên => V=24.1/30 = 0,8 lít

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Đúng, 3 điểm.
 
Top Bottom