[hoá 11] CO_2

L

loveless_13

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. cho 3,36 lít $SO_2$ (đktc) vào 0,5 lít hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và KOH 0,2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng muối khan là?

=> Bài này mình tính là 18,4 trong khi đáp án là 18,3?

Bài 2. Hấp thụ hết 0,672 lít $CO_2$ ở đktc vào bình chứa 2l dd $Ca(OH)_2$ 0,01M. Thêm tiếp 0,4g NaOH vào bình thu đựoc m gam kết tủa. Tính m?
 
Last edited by a moderator:
M

mavuongkhongnha

bài 1 : chắc tại sai số :D
bài 2 :
[TEX]\frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}}=\frac{19}{15}[/TEX]
=> trong dung có cả 2 muối [TEX]Na_2CO_3 , NaHCO_3[/TEX]
[TEX]2NaOH+CO_2---->Na_2CO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]NaOH+CO_2---->NaHCO_3[/TEX]
đặt số mol của NaOH là x , CO2 là y
tính x, y
[TEX]Na_2CO_3+Ba(OH)_2--->BaCO_3+2.NaOH[/TEX]
m là khối lượng của BaCO3
số mol của BaCo3 = số mol của Na2CO3 ;)

cậu sửa đề nhanh thật nhỉ :-w

thôi giải lại
bài 2 :
[TEX]\frac{n_{Oh^-}}{n_{CO_2}}=\frac{4}{3}[/TEX]
=> trong dung có cả 2 muối [TEX]Ca_2CO_3 , CaHCO_3[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2+CO_2---->CaCO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]Ca(OH)_2+2CO_2---->Ca(HCO_3)_2[/TEX]
đặt số mol của Ca(OH)2 là x , CO2 là y
tính x, y ( ta có hpt : x+y =0,02 và x+2y=(0,672/22,4) )
[TEX]Ca(HCO_3)_2+2NaOH--->CaCO_3+Na_2CO_3+2H_2O[/TEX]
m là khối lượng của CaCO3
số mol của CaCO3 =x+y
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

Bài 1. cho 3,36 lít SO2 (đktc) vào 0,5 lít hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và KOH 0,2M. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được khối lượng muối khan là?

=> Bài này mình tính là 18,4 trong khi đáp án là 18,3?

thế này bạn nhé

xét tỉ lệ thì tạo ra hỗn hợp 2 muối
gọi nHSO3- =x, nSO3(2-)=y
ta có hệ
x+y=0,15
x+2y=0,2
-->x=0,1, y=0,05
nNa+=nK+=0,1mol-->mkim loại=6,2g
m(HSO3- và SO3(2-))=12,1g
-->mMuối=6,2+12,1=18,3g
 
Top Bottom