[Hóa 11] $CO_2$ tác dụng với kiềm

A

alittledevil97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 45g CaCO3 tac dung voi dd HCl dư . Toàn bộ lựong khí sinh ra
đựoc hấp thụ trong 1 bình có chứa 0,5 lít dd KOH 1,5 M tạo thành dd X. tính thể tích dd H2SO4 1 M cần thiết để tác dụng với các chất có chứa trong dd X tạo ra muối trung hòa. giúp minh với mình dang cần gấp. cảm ơn mọi ngừoi nhiều:)>-
 
T

thienlong233

cho 45g CaCO3 tac dung voi dd HCl dư . Toàn bộ lựong khí sinh ra
đựoc hấp thụ trong 1 bình có chứa 0,5 lít dd KOH 1,5 M tạo thành dd X. tính thể tích dd H2SO4 1 M cần thiết để tác dụng với các chất có chứa trong dd X tạo ra muối trung hòa

nCO2=0,45mol

nKOH=0,75mol

-->nKOH/nCO2=1,667

--> tạo 2 muối

KHCO3 :x
K2CO3: y

x+y=0,45
x+2y=0,75

-->x=0,15mol, y=0,3mol

K2CO3+H2SO4
KHCO3+H2SO4

tính toán
 
Top Bottom