cho 0.2688 lít CO2 (đktc) hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 0.1M và Ca(OH)2 0.001M. Tổng khối lượng các muối thu được là:...
$n_{CO_2}$ = 0,012 mol
$CO_2 + OH^- \rightarrow HCO_3^-$
x-----------x
$CO_2 + 2OH^- \rightarrow CO_3^{2-} + H_2O$
y-----------2y
$CO_3^{2-} + Ca^{2+} \rightarrow CaCO_3$
ta có: $\begin{cases} x + y = 0,012 \\ x + 2y = 0,0202 \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} x = \dfrac{19}{5000} \\ y = \dfrac{41}{5000} \end{cases}$
$m_{muối}$ = $m_{Na^+} + m_{Ca^{2+}} + m_{HCO_3^-} + m_{CO_3^{2-}}$
= 0,02.23 + 0,0002.40 + 0,0038.61 + 0,0082.60 = 1,1918 g