[Hoá 11] CO2 td với dung dịch bazo kiềm

T

taiproqc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Ba hidrocacbon X, Y, Z là đồng đẳng kế tiếp trong đó khối lượng phân tử Z gấp đôi khối lượng phân tử X. đốt cháy 0,1 mol chất Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư thu được số gam kết tủa là.
A) 20 ; B) 40 ; C) 30 ; D) 10
Bài 2) Đốt A gồm 2 hidrocabon liên tiếp. Hấp thụ sản phẩm vào 3 lít dung dịch Ca(OH)2 0,01M được kết tủa và khối lượng dung dịch tăng 2,46g. Cho Ba(OH)2 vào lại thấy có kết tủa nữa. Tổng khối lượng kết tủa 2 lần là 6,94g. Tìm khối lượng 2 hidrocacbon đã dùng.
A) 0,3g và 0,44g ; B) 3g và 4,4g ; C) 0,3g và 44g ; D) 30g và 44g.
Bài 3) Đốt 2 rượu metylic và etylic rồi hấp thụ sản phẩm cháy vào 150ml Ba(OH)2 1M thấy có kết tủa và khối lượng dung dịch giảm 4,6g. Thêm Ba(OH)2 dư vào lại có 19,7 kết tủa nữa.Tính % khối lượng mỗi rượu.
A) 40 và 60 ; B) 20 và 80 ; C) 30,7 và 69,3 ; D) 58,18 và 41,82

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hatbui12345.....

câu 1:
Ba hidrocacbon X, Y, Z là đồng đẳng kế tiếp -->My=Mx+14;Mz=Mx+28
Mx+28=2Mx-->X là C2H4-->Y là C3H6-->ý C

câu 2:
nCaCO3=0,03 ;nBaCO3=0,02
BTNT [C]--->tổng nCO2=0,05
2OH- +CO2 --->CO3 2- +H2O
0,06---->0,03------>0,03

CO2+CO3 2- +H2O--->2HCO3-
0,02---->0,02

-->nCaCO3 ban đầu =0,03-0,02=0,01
mH2O+mCO2-mCaCO3 ban đầu=2,46
--->nH2O=0,07;nCO2=0,05
-->A là ankan-->nA=0,02-->C tb=2,5
--->nC2H6=nC3H8=0,01
-->ý A

câu 3:
nBaCO3 sau=0,1 mol
2OH- +CO2 --->CO3 2- +H2O
0,3---->0,15---->0,15

CO2+CO3 2- +H2O--->2HCO3-
0,05<--0,05 <--------------0,1

HCO3- +OH- --->CO3 2-
0,1 <---------------0,1
nBaCO3 ban đầu=0,15-0,05=0,1
tổng nCO2=0,2
mBaCO3 ban đầu-mCO2-mH2O=4,6
-->nH2O=0,35
-->nHH=0,15
C tb=4/3
dùng đường chéo -->nC2H5OH=0,05;nCH3OH=0,1
-->ý D
 
Top Bottom