[hóa 11] CO2 tác dụng với bazơ nha các mem

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các mem giải thử bài này giùm mình nha, cảm ơn các mem nhiều nhiều!
Sục V(l) CO2 (đktc) vào dd Ba(OH)2 thu được 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dd H2SO4 dư vào nước lọc thu được 1,65 g kết tủa nữa. Xác định V(l).
:M035:
 
N

nhan9610

CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 (kết tủa) + H2O
0.05 <---------------- 0.05
2CO2 + Ba(OH)2 => Ba(HCO3)2
0,014 <-------------- 0,007
Ba(HCO3)2 + H2SO4 => BaSO4 (kết tủa) + 2H2O +2CO2
0,007 <----------------- 0,007
=> V = (0,05 + 0,014).22,4 = 1,4336 (l)
đó là đápán của mình.
 
R

rose_mallow_2704

Các mem giải thử bài này giùm mình nha, cảm ơn các mem nhiều nhiều!
Sục V(l) CO2 (đktc) vào dd Ba(OH)2 thu được 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dd H2SO4 dư vào nước lọc thu được 1,65 g kết tủa nữa. Xác định V(l).
:M035:




oxit tác dụng với kiềm
bạn xét tỉ lệ n[TEX]OH^-[/TEX]/ nCO2 =a
a< 1 :dc muối axit( [TEX]HCO3^-[/TEX]) & CO2 dư
a=1 dc [TEX]HCO3^-[/TEX]
1 <a<2 dc 2 muối( [TEX]HCO3^-[/TEX] & [TEX]CO3^-[/TEX]
a =2 dc muối trung hoà ( [TEX]CO3^-[/TEX])
a> 2 dc mu ối [TEX]CO3^-[/TEX] & [TEX]OH^-[/TEX] dư
cái này là tổng quát
bạn viết pt ion và giai theo pt ấy
cais này đúng với các oxit # như : SO2
 
P

phat_tai_1993

Reply to nhan9610:
Cảm ơn bạn nhé mình cũng ra đáp án đó nhưng số lẻ quá ko biết có đúng không.
Reply to rose_mallow_2704:
Các mốc so sánh của bạn là đúng rồi đó nhưng đối với bài này chưa có dữ kiện số mol khí CO2 và số mol bazo nên ko giải theo cách đó được.
 
G

gororo

CO2 td với:
-Bazơ hóa trị I: MOH
CO2 + 2MOH=> M2CO3 + H2O............(1)
CO2 + MOH=> MHCO3.........................(2)
Tỉ lệ mol: T=nMOH/nCO2
Nếu T\geq2 có p.ư 1 tạo M2CO3
Nếu 1<T<2 có cả p.ư 1 và 2 tạo 2 muối
Nếu\leq1 có p.ư 2 tạo MHCO3

-Bazơ hóa trị II:M(OH)2
CO2 + M(OH)2=>MCO3 + H2O..............(1)
2CO2 + M(OH)2= M(HCO3)2................(2)
Tỉ lệ mol: T=nCO2/nM(OH)2
Nếu T\leq1 có p.ư 1 tạo MCO3
Nếu 1<T<2 có cả p.ư 1 và 2 tạo 2 muối
NếuT\geq2 có p.ư 2 tạo M(HCO3)2
 
R

rongtrongbientinh

Bài toán: Cho x mol C02 cào dung dịch bazơ (4 bazơ thông dụng)có chứa 2a mol OH- thì số mol C032- là f(x) được tính theo công thức: f(x)=a- │a-x│;
số mol HCO3- được tính bằng công thức: số mol HCO3- = x-f(x).
*Ghi chú:- số mol CO32- ở đây tồn tại ở dạng kết tủa hoặc dạng muối tan, (ưu tiên ở dạng kết tủa).
- Trường hợp đặc biệt khi f(x) <0 thì CO2 không hấp thụ hết, không có muối cácbonat mà chỉ có muối hidrocacbonat với số mol =số mol OH- = 2a.
Một số bài toán áp dụng:
Bài 1. A-2007: Hấp thụ hoàn toàn 2,688 lít khí CO2 (ở đktc) vào 2,5 lít dung dịch Ba(OH)2 nồng độ C mol/l, thu được 15,76 gam kết tủa. Giá trị của C là (cho C = 12, O = 16, Ba = 137).
A. 0,032. B. 0,048. C. 0,06. D. 0,04.
Bài giải : f(x)=15,76/197=0,08mol; x=0,12; => 0,08=a-│a-0,12│ => a= 0,1 => C=0,04M (Chú ý 2a mol OH- tương ứng với a mol Ba(OH)2).
Bài 2. B-2007: Nung 13,4 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat của 2 kim loại hóa trị 2, thu được 6,8 gam chất rắn và khí X. Lượng khí X sinh ra cho hấp thụ vào 75 ml dung dịch NaOH 1M, khối lượng muối khan thu được sau phản ứng là (cho H = 1, C = 12, O = 16, Na = 23)
A. 5,8 gam. B. 6,5 gam. C. 4,2 gam. D. 6,3 gam.
Bài giải: x= (13,4-6,8)/44=0,15; a=0,057/2=0,0375, => f(x) = 0,0375-│0,0375-0,15│<0 => chỉ có HCO3- và sộ mol muối NaHCO3=số mol OH-=0,075 => m=6,3gam. [/color]
Bài 3. A-2008: Hấp thụ hoàn toàn 4,48 lít khí CO2 (ở đktc) vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M, sinh ra m gam kết tủa. Giá trị của m là
A. 19,70. B. 17,73. C. 9,85. D. 11,82.
Bài giải: x=0,2; 2a= 0,5(0,1+0,2.2)=0,25 => f(x)=0,125-│0,125-0,2│ = 0,05. Số mol Ba2+ =0,1>0,05 => số mol BaCO3 = 0,05=> m= 0,05.197=9,85gam.
Bài 4. Hấp thụ hoàn toàn 1,12 lít khí CO2 (ở đktc) vào 500 ml dung dịch hỗn hợp gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M, sinh ra m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 19,70. B. 17,73. C. 9,85. D. 11,82.
Bài giải: x=0,05; 2a= 0,5(0,1+0,2.2)=0,25 => f(x)=0,125-│0,125-0,05│ = 0,05. Số mol Ba2+ =0,1>0,05 => số mol BaCO3 = 0,05=> m= 0,05.197=9,85gam.
Bài 5. Khi cho V lit CO2 (đktc) vào 200 ml dung dịch chứa NaOH 1M và Ba(OH)2 0,5M. Kết thúc phản ứng thu được 9,85 gam kết tủa : Tính V.
Bài giải: 2a= 0,2(1+0,5.2)=0,4 => Số mol BaCO3=0,05. Số mol Ba2+ =0,1>0,05 => toàn bộ CO32- tồn tại ở dạng kết tủa =>f(x) = 0,05=> 0,05=0,2-│0,2-x│ => x=0,05 hoặc x=0,35=> V= 1,12 hoặc 7,84 lít.
 
T

t.q.g.son

hoa tan 11,2 lit CO2 (dktc) vao 400 ml dd NaOH 2M. Nong do mol cua dd tao thanh la?
theo sach thi NaHCO3: 0.25M va Na2CO3: 0.375M
vay bai toan nay tinh nhu the nao? giup minh voi

>>Chú ý post bài có dấu.
Lần sau sẽ phạt nặng!
 
Last edited by a moderator:
M

mua_lanh_0000

bạn ơi đặt tỷ lệ K= nOH/nCO2 đi bạn= 0,8/0,5=1,6
vì 1<K<2 nên tạo 2 muối NaHCO3 (xmol)và Na2CO3(ymol)
viết hệ pt gồm 2 pt :x :
x+2y=0,8 và x+y = 0,5
~~>x=0.2 y=0,3
~~> CM của mỗi muối :)
CM(NaHCO3)= 0,2/ 0,4= 0,5 M
CM(Nà2CO3)=0,75
her her sách sai rùi :) bạn xem lại xem, chứ mình thấy mình ko sai đâu :) nếu thấy OK thì thank mình nhé :)
 
P

prothichiuthoy

Sục V(l) CO2 (đktc) vào dd Ba(OH)2 thu được 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dd H2SO4 dư vào nước lọc thu được 1,65 g kết tủa nữa. Xác định V(l).


ban còn thiếu truong hop la nBa(OH)2 > nCO2 --> nCO2 =0.05-0.007=0.043-->V= 0.9632(l)
 
Z

z0_chippy_0z

làm hộ mềnh bài naz kái: " sục V(l) CO2 vào đ chức b mol Ca(OH)2 0.375M thu được 11.82g kết tủa. giá trị của V là?
 
B

boyvodanh10a1

Các mem giải thử bài này giùm mình nha, cảm ơn các mem nhiều nhiều!
Sục V(l) CO2 (đktc) vào dd Ba(OH)2 thu được 9,85 g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi cho dd H2SO4 dư vào nước lọc thu được 1,65 g kết tủa nữa. Xác định V(l).
:M035:

bài này bạn cần tính Nco2(min)=N(kết tủa)và Nco2(max)=Tổng số mol (OH-)-N (kết tủa )
 
Top Bottom