[Hoá 11] CO2 + OH-

T

taiproqc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)sục 2,24 lít CO2 (dktc) vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,7M.Sau khi bị hấp thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa.tính m.
2)sục 4,48 lít CO2 (dktc) vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,75M.Sau khi bị hấp thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa.tính m
3)hấp thụ 3,36 lít CO2 (dktc) vào 0,5 lít hỗn hợp gồm NaOH 0,2M và KOH 0,2M.cô cạn dd sau pứ thu đc khối lượng muối khan là.
4)cho 6,72 lít khí CO2 (dktc) vào 380ml dd NaOH 1M. thu đc dd A. Cho 100ml dd Ba(OH)2 1M vào dd A đc m gam kết tủa.tính m
5)hấp thụ hết 0,672 lít khí CO2 (dktc) vào 2 bình chứa 2 lít dd Ca(OH)2 0,01M. Thêm tiếp 0,4g NaOH vào bình này.Khối lượng kết tủa sau pứ là.
6)cho 0,012 mol CO2 hấp thụ bởi 200ml NaOH 0,1M và Ca(OH)2 0,01M.khối lượng muối là.

Do phần này em mới học nên chưa hiểu lắm.mong anh chị giúp đỡ.em cảm ơn nhiều!

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt tiêu đề chung chung không phản ánh được nội dung bài viết như: giúp em với, cho em hỏi...
 
Last edited by a moderator:
I

imcoming

Làm mẫu một bài nhé:
1)sục 2,24 lít CO2 (dktc) vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,7M.Sau khi bị hấp thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa.tính m.
Giải:
nCO2=0.1mol n(OH-)=0.1+0.14=0.24 mol
=>nCO3=0.24-0.1=0.14 mol
=>nco3=nbaco3=0.14 mol=> m ket tua=0.14*197=27.58
 
S

socviolet

Cách giải chung:
- Đầu tiên em tính $\Sigma n_{OH^-}=n_{NaOH}+2n_{Ca(OH)_2}$
- Viết PTPƯ như sau:
$CO_2 + 2OH^- \to CO_3^{2-} + H_2O$
Nếu sau PƯ trên, $CO_2$ vẫn dư thì:
$CO_2 + CO_3^{2-} + H_2O \to HCO_3^-$
$Ca^{2+} + CO_3^{2-} \to CaCO_3$
Lắp số mol vào tính. Chú ý chất nào dư nhé ;).
 
T

taiproqc

Cách giải chung:
- Đầu tiên em tính nOH-=nNaOH+2nCa(OH)2
- Viết PTPƯ như sau:
CO2 + 2OH- CO32- + H2O
Nếu sau PƯ trên, CO2 vẫn dư thì:
CO2 + CO3^2-+ H2O + HCO3-
Ca^{2+} + CO_3^{2-} \to CaCO_3$
Lắp số mol vào tính. Chú ý chất nào dư nhé ;)

thế nKOH tính theo cái nào ạ
 
R

ronan769@yahoo.com

Làm mẫu một bài nhé:
1)sục 2,24 lít CO2 (dktc) vào 100ml hỗn hợp dd gồm KOH 1M và Ba(OH)2 0,7M.Sau khi bị hấp thụ hoàn toàn thấy tạo m gam kết tủa.tính m.
Giải:
nCO2=0.1mol n(OH-)=0.1+0.14=0.24 mol
=>nCO3=0.24-0.1=0.14 mol
=>nco3=nbaco3=0.14 mol=> m ket tua=0.14*197=27.58

bn sai rồi, số mol co2 = số mol kết tủa mới đúng:):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):):)
 
Top Bottom