[hoá 11] CO2 + hh dd kiềm

C

cacodemon1812

V (l) CO2(dktc) hấp thụ hoàn toàn 200ml dd hh Ba(OH)2 0.75M và KOH 1M thu dc 23.64g kết tủa. Giá trị V là:
hướng dẫn mình cách giải nhá thk các bạn nhìu

Ta có: [TEX]nBa(OH)_2 = 0.15 mol; nnKOH = 0.2 mol[/TEX]
[TEX]n BaCO_3 = 0.12 mol < nBa(OH)_2[/TEX]
Có 2 trường hợp
TH1: chỉ xảy ra phản ứng
[TEX]Ba(OH)_2 + CO_2 --> BaCO_3 + H_2O[/TEX]
_________0.12_____0.12 (mol)
[TEX]=>VCO_2 = 0.12*22.4 = 2.688 l[/TEX]
TH2: xảy ra 2 phản ứng
[TEX]OH- + CO_2 --> HCO3-[/TEX]
a _____a
[TEX]HCO_3- + OH- --> CO_3^{2-} + H_2O[/TEX]
b________b______b
trong đó [TEX]nOH- = 2*nBa(OH)_2 + nKOH = a +b = 0.15*2+0.2 = 0.5 mol[/TEX]
[TEX]nCO_3^{2-} = nBaCO_3 = b = 0.12 mol[/TEX]
[TEX]=> a = 0.5 - 0.12 = 0.38 mol[/TEX]
[TEX]=>VCO_2 = 8.512 l[/TEX]
 
Top Bottom