[hóa 11] CO2 + Ca(OH)2

A

anhsao3200

Dẫn 2,24 lít khí CO2 (đktc) vào 20 lít dung dịch Ca(OH)2 ta thu được 6 gam kết tủa. Nồng độ mol/l của dung dịch Ca(OH)2 bằng bao nhiêu?
$n_{CO_2}=0,1; n_{CaCO_3}=0,06$mol
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
0,06<---0,06<---------0,06mol
2CO2 + Ca(OH)2 ---> Ca(HCO3)2
0,04---->0,02mol
=> $\Sigma n_{Ca(OH)_2}=0,08$mol => $C_M$ Ca(OH)2
 
I

imcoming

Bài này có 2 trường hợp nhé:
TH1: chỉ xảy ra pu tạo kết tủa: CO2+ Ca(OH)2-----> CaCO3+H2O
nCa(OH)=n CaCO3= 6/100=0.06 mol
=> Cm Ca(OH)2=0.003 M
TH2: xảy ra 2 phản ứng: tạo kêt tủa và tạo muối axit:
CO2+ Ca(OH)2-----> CaCO3+H2O
2 CO2+ Ca(OH)2-----> Ca(hCO3)2+H2O
theo 2 pt tổng số mol CaOH=0.8 mol
=> Cm=0.8:20=0.004 M
 
P

papa.pigloo

Bài này có 2 trường hợp nhé:
TH1: chỉ xảy ra pu tạo kết tủa: CO2+ Ca(OH)2-----> CaCO3+H2O
nCa(OH)=n CaCO3= 6/100=0.06 mol
=> Cm Ca(OH)2=0.003 M
TH2: xảy ra 2 phản ứng: tạo kêt tủa và tạo muối axit:
CO2+ Ca(OH)2-----> CaCO3+H2O
2 CO2+ Ca(OH)2-----> Ca(hCO3)2+H2O
theo 2 pt tổng số mol CaOH=0.8 mol
=> Cm=0.8:20=0.004 M

trường hợp 1 hem có đâu

nếu nCa(OH)2 = 0.06 mol, mặc khác đề bài cho nCO2 = 0.1

nCO2 > nCa(OH)2
 
Top Bottom