hóa 11 Co H_2

T

thuwshai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp than được hỗn hợp khí A gồm [TEX] CO[/TEX] và [TEX]CO_2 [/TEX]. Cho A đi từ từ qua đi qua ống sứ đựng 46,4 gam và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] nung nóng. Khí đi ra khỏi ống sứ được hòa tan vừa hết trong dung dịch [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX] dư tạo thành [TEX] 39,4 \, gam[/TEX] kết tủa, nung nóng dung dịch tạo thành lại thu thêm 29,55 gam kết tủa nữa. Chất rắn còn lại trong ống sứ hòa tan vừa đủ trong 660 ml dung dịch HCl 2M và có 1,344 lit khí thoát ra.
Giá trị của m là? Tỉ số của A so với [TEX]H_2[/TEX] là?
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1)Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp than được hỗn hợp khí A gồm [TEX] CO[/TEX] và [TEX]CO_2 [/TEX]. Cho A đi từ từ qua đi qua ống sứ đựng 46,4 gam và [TEX]Fe_3O_4[/TEX] nung nóng. Khí đi ra khỏi ống sứ được hòa tan vừa hết trong dung dịch [TEX]Ba(OH)_2 [/TEX] dư tạo thành [TEX] 39,4 \, gam[/TEX] kết tủa, nung nóng dung dịch tạo thành lại thu thêm 29,55 gam kết tủa nữa. Chất rắn còn lại trong ống sứ hòa tan vừa đủ trong 660 ml dung dịch HCl 2M và có 1,344 lit khí thoát ra.
Giá trị của m là? Tỉ số của A so với [TEX]H_2[/TEX] là?
[FONT=&quot]S[/FONT][FONT=&quot] mol các ch[/FONT][FONT=&quot]t là nFe3O4= 46,4/232=0,2mol[/FONT][FONT=&quot]
l[/FONT]
ượ[FONT=&quot]ng k[/FONT]ế[FONT=&quot]t t[/FONT][FONT=&quot]a t[/FONT][FONT=&quot]o thành l[/FONT][FONT=&quot]n 1 là : nBaCO3=39,4/197=0,2 mol[/FONT][FONT=&quot]
l[/FONT]
ượ[FONT=&quot]ng k[/FONT]ế[FONT=&quot]t t[/FONT][FONT=&quot]a t[/FONT][FONT=&quot]o thành l[/FONT][FONT=&quot]n 2 là : nBaCO3=29,55/197=0,15 mol[/FONT][FONT=&quot]
nHCl=0,66.2=1,32 mol
nH2=1,344/22,4-0,06 mol
các ph[/FONT]
[FONT=&quot]n [/FONT][FONT=&quot]ng x[/FONT][FONT=&quot]y ra là :[/FONT][FONT=&quot]
khi đ[/FONT]
[FONT=&quot]t than : 2C[/FONT][FONT=&quot]+O2----->2CO2 (1)
..................... C+O2---->CO2 (2)
ph[/FONT]
[FONT=&quot]n úng v[/FONT][FONT=&quot]i Fe3O4 nung nóng :[/FONT][FONT=&quot]
Fe3O4+CO---->3FeO+CO2(3)
FeO+CO--->Fe+CO2(4)
khí thoát ra b[/FONT]
[FONT=&quot] h[/FONT][FONT=&quot]p th[/FONT][FONT=&quot] h[/FONT]ế[FONT=&quot]t vào dd Ba(OH)2 ch[/FONT][FONT=&quot]ng t[/FONT][FONT=&quot] ch[/FONT][FONT=&quot] có CO2[/FONT][FONT=&quot]
=>pu (3) ,(4) CO đã h[/FONT]
ế[FONT=&quot]t ,oxit s[/FONT][FONT=&quot]t còn d[/FONT]ư[FONT=&quot] nên ch[/FONT][FONT=&quot]t r[/FONT][FONT=&quot]n g[/FONT][FONT=&quot]m Fe, FeO và Fe3O4 d[/FONT]ư[FONT=&quot]
Ba(OH)2+CO2----->BaCO3+H2O (5)
Ba(OH)2+2CO2---->Ba(HCO3)2 (6)
Ba(HCO3)2------>BaCO3+CO2+H2O
0,15.......................0,15
a)T[/FONT]
[FONT=&quot]ng s[/FONT][FONT=&quot] mol CO2 t[/FONT][FONT=&quot]o ra t[/FONT][FONT=&quot] pu (2)(3)(4) là[/FONT][FONT=&quot]
nCO2=0,2+0,3 =0,5 mol
áp d[/FONT]
[FONT=&quot]ng đ[/FONT][FONT=&quot]nh lu[/FONT][FONT=&quot]t b[/FONT][FONT=&quot]o toàn nguyên t[/FONT][FONT=&quot] C c[/FONT][FONT=&quot]ho các pu (1)(2)(3)(4)
có nC=nCO2=0,5mol
=>mC=0,5.12 =6 gam
b) G[/FONT]
[FONT=&quot]i x,y là s[/FONT][FONT=&quot] mol c[/FONT][FONT=&quot]a FeO và Fe2O3 sau pu kh[/FONT][FONT=&quot]
có Fe +2HCl------>FeCl2+H2(8)
0,06......0,12..........0,06
FeO+2HCl------>FeCl2+H2O(9)
x........2x
Fe3O4+8HCl------>FeCl2+2FeCl3+4H2O(10)
ta có nHCl =0,12+2x+8y=1,32------>x+4y=0,6(I)
áp d[/FONT]
[FONT=&quot]ng đ[/FONT][FONT=&quot]nh lu[/FONT][FONT=&quot]t b[/FONT][FONT=&quot]o toàn nguyên t[/FONT][FONT=&quot] Fe cónFe=0,06+x+3y=0,2.3=0,6[/FONT][FONT=&quot]
=>x+3y=0,54(II)
t[/FONT]
[FONT=&quot] (I)(II) có x=0,36 ,y=0,06[/FONT][FONT=&quot]
pu (3) có nPe3O4 p[/FONT]
ư[FONT=&quot] =0,2-0,06=0,14 mol =>nCO=0,14 mol
p[/FONT]
ư[FONT=&quot](4) có nFeO p[/FONT]ư[FONT=&quot]=nFe=0,06 mol=>nCO=0,06mol
[/FONT]
[FONT=&quot]t[/FONT][FONT=&quot]ng s[/FONT][FONT=&quot] mol CO t[/FONT][FONT=&quot]o ra khi cháy than là nCO=0,14+0,06=0,2 mol[/FONT][FONT=&quot]
ta có t[/FONT]
[FONT=&quot] kh[/FONT][FONT=&quot]i d=(0,2*30+0,3*44)/(0,5*2)=19,[/FONT][FONT=&quot]2[/FONT]

 
Top Bottom