Hóa 11 Hoá 11 cơ bản

HaPhuoc1709

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2018
4
3
6
23
Bình Định
THPT Vĩnh Thạnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giải giúp em 3 bài này với:
1) Cho 2,84g hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vừa đủ với Na tạo ra 4,6 gam chất rắn và V lít khí H2 ( đktc). Tính giá trị của V?

2) Cho hỗn hợp A gồm Phenol và etanol tác dụng với Na dư, thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch brom dư, thu được 19,86 gam kết tủa trắng ( 2, 4, 6 - trinitrophenol). Tính phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp A?

3) Đun một hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 ở 140°C thu được 3 ete với số mol bằng nhau. Khối lượng nước tách ra trong quá trình tạo thành các ete đó là 21,6 g. Xác định công thức cấu tạo 2 ancol và khối lượng mỗi ancol tham gia phản ứng?
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
Mọi người giải giúp em 3 bài này với:
1) Cho 2,84g hỗn hợp X gồm 2 ancol no, đơn chức, là đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng vừa đủ với Na tạo ra 4,6 gam chất rắn và V lít khí H2 ( đktc). Tính giá trị của V?

2) Cho hỗn hợp A gồm Phenol và etanol tác dụng với Na dư, thu được 3,36 lít khí H2 (đktc). Nếu cho hỗn hợp trên tác dụng với dung dịch brom dư, thu được 19,86 gam kết tủa trắng ( 2, 4, 6 - trinitrophenol). Tính phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp A?

3) Đun một hỗn hợp 2 ancol no, đơn chức, mạch hở với H2SO4 ở 140°C thu được 3 ete với số mol bằng nhau. Khối lượng nước tách ra trong quá trình tạo thành các ete đó là 21,6 g. Xác định công thức cấu tạo 2 ancol và khối lượng mỗi ancol tham gia phản ứng?
bài 1
gọi CT của ancol no đơn chức là ROH
ta có ROH+Na=>RONa+1/2 H2
đặt n ROH=x
=>nNa=x
nH2=x/2
áp dụng BTKL có 2,84+23x=4,6+1/2x
=>x=..
=>V=22,4.x=..
bài 2
C2H5OH + Na--> C2H5ONa + 1/2H2
C6H5OH + Na -->C6H5ONa + 1/2H2\
C6H5ONa + 3Br2 --> C6H2Br3ONa + 3HBr
bạn tính n kết tủa ra nhá
ta có n kết tủa=n phênol
mà 1/2(nancol+nphenol )=nH2
=>n ancol
=>m ancol rồi tính phần trăm

bài 3
ta có bảo toàn kg có
mancol=mete+m h20
rồi nancol=2 n h20
hic hình như đề thiếu
 
  • Like
Reactions: HaPhuoc1709

HaPhuoc1709

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2018
4
3
6
23
Bình Định
THPT Vĩnh Thạnh
bài 1
gọi CT của ancol no đơn chức là ROH
ta có ROH+Na=>RONa+1/2 H2
đặt n ROH=x
=>nNa=x
nH2=x/2
áp dụng BTKL có 2,84+23x=4,6+1/2x
=>x=..
=>V=22,4.x=..
bài 2
C2H5OH + Na--> C2H5ONa + 1/2H2
C6H5OH + Na -->C6H5ONa + 1/2H2\
C6H5ONa + 3Br2 --> C6H2Br3ONa + 3HBr
bạn tính n kết tủa ra nhá
ta có n kết tủa=n phênol
mà 1/2(nancol+nphenol )=nH2
=>n ancol
=>m ancol rồi tính phần trăm

bài 3
ta có bảo toàn kg có
mancol=mete+m h20
rồi nancol=2 n h20
hic hình như đề thiếu
Bài 3 đề đủ mà bạn :)) Cảm ơn bạn nhiều nha <3
 
Top Bottom