[Hóa 11] Cơ bản

T

thaibinh96dn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm K và Al, Cho m gam X vào một lượng nước dư thì thoát ra V lít khí. Nếu cũng cho m gam X vào dd NaOH dư thì được 1,75V lít khí. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Al trong X là ? ( Biết các thể tích khí đo trong cùng điều kiện)
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Na: x mol, Al: y mol
Cho X vào H2O:
Na+H2O=NaOH+1/2 H2
x mol x mol 1/2 x mol
2Al+2NaOH=2NaAlO2+3H2
x mol x mol 3/2 x mol
Cho X vào dd NaOH dư:
Na+H2O=NaOH+1/2 H2
x mol x mol 1/2 x mol
2Al+2NaOH=2NaAlO2+3H2
y mol 3/2 y mol
Có pt:
(1/2 x+3/2 y) : (1/2 x+3/2 x) = 1,75
Giải pt có: y = 2 x
%khối lg Na= 23:(23+27*2)*100%=29,87% :D
 
V

vumacdinhchi

Do khi cho vào H20 dư
Na+H20---->Na0H+1/2H2
x...................x.........0,5x (m0l)
Al+Na0H+H20---->NaAl02+3/2H2
x....x...................................1,5x
==>2x=V--->x=V/2
khi cho vào Na0H dư
Na---------->1/2H2
x...................0.5x
Al------------>3/2H2
y..................1.5y
==>o,5x+1,5y=1,75V
-->y=V
Vậy:%Na= [TEX]\frac{\frac{23V}{2}}{\frac{23V}{2}+27V}[/TEX] = 29,87%
 
Top Bottom