[Hóa 11] Chuyên Đề Hóa hữu cơ

A

anhtraj_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Topic này sẽ là nơi thảo luận mọi vấn đề liên quan đến Phần hữu cơ của 11 . Có phần nào không hiểu hoặc thắc mắc post ngay tại pic này . Vì đa số các bạn đã học qua gần hết phần hidrocacbon rồi cho nên không nhắc lại kiến thức nữa , giờ chúng ta tập trung làm bài tập . Nếu cần lý thuyết thì các bạn cứ yêu cầu , mình sẽ post lý thuyết để ôn lại .


Chú ý đọc nội quy của Box Hóa .

Đầu tiên là 4 bài cơ bản , chúng ta sẽ nâng cấp độ khó của bài tập qua mỗi lần post nhé :)



Bài 1. Để đốt cháy hoàn toàn 4,45 g chất hữu cơ X phải dùng hết 4,20 lít khí oxi (đktc). Sản phẩm cháy gồm có 3,15 g H2O và 3,92 lít hỗn hợp khí gồm CO2 và N2 (đktc). Xác định CTĐGN của X.

Bài 2.
. Tìm CTPT chất hữu cơ trong mỗi trường hợp sau:
. Đốt cháy 0,282 g hợp chất và cho các sản phẩm sinh ra đi qua các bình đựng CaCl2 khan và KOH thấy bình đựng CaCl2 khan tăng thêm 0,194 g, bình KOH tăng thêm 0,80 g. Mặt khác đốt cháy 0,186 g chất đó, thu được 22,4 ml nitơ (ở đktc). Phân tử chỉ chứa một nguyên tử nitơ.

Bài 3.
Oxi hoá hoàn toàn 0,135 g HCHC A rồi cho sản phẩm lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa KOH, thì thấy khối lượng bình 1 tăng lên 0,117 g, bình 2 tăng thêm 0,396 g. Ở thí nghiệm khác, khi nung 1,35 g hợp chất A với CuO thì thu được 112 ml (đktc) khí nitơ. Tính thành phần phần trăm của các nguyên tố trong phân tử chất A.

Bài 4.
Oxi hoá hoàn toàn 0,46 g HCHC A, dẫn sản phẩm lần lượt qua bình 1 chứa H2SO4 đặc và bình 2 chứa KOH dư thấy khối lượng bình 1 tăng 0,54 g bình 2 tăng 0,88 g. Tính thành phần phần trăm của các nguyên tố trong phân tử chất A.
 
N

nature2012

Bài 2: - CaCl_2 giữ nước=>%H=(0,194*100)/(9*0,282)=7,64%
-KOH giữ CO_2=> %C=(0,8*12*100)/(44*0,282)=77.37%
%N=(0,0224*28*100)/(22.4*0,186)=15.05%
gọi CTPT :C_xH_yN_t
x:y:t=6,45:7,64:1,075=6:7:1
Vì Ptu chi chua 1 ngtu n: =>C_6H_7N
Bài 3:- Klg bình 1 tăng =mH_2O=>%H=(0,117*100)/(9*0,135)=9,63%
- klg bìng 2 tăng =mCO_2=>%C=80%
%N=10,37%
gọi CTPT: C_xH_yN_t
x:y:t=6,67:9,63:0,74=9:13:1=>CTDGN:C_9H_13_N
Bài 4:%H=13,04%;%C=52,17%;%O=34,79%
goi CTPT:c_xH_yO_z
x:y:z=4,35:13,04:2,17=2:6:1=>CTDGN:C_2H_6_O
 
A

anhtraj_no1

Ảm đảm quá nhỉ :-? Thử 2 bài này xem sao

Bài 5. Cho hỗn hợp hai anken đồng đẳng kế tiếp nhau tác dụng với nước (có H2SO4 làm xúc tác) thu được hỗn hợp Z gồm hai ancol X và Y. Đốt cháy hoàn toàn 1,06 gam hỗn hợp Z sau đó hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào 2 lít dung dịch NaOH 0,1M thu được dung dịch T trong đó nồng độ của NaOH bằng 0,05M. Công thức cấu tạo thu gọn của X và Y là
A. C2H5OH và C3H7OH. B. C3H7OH và C4H9OH.
C. C2H5OH và C4H9OH. D. C4H9OH và C5H11OH.
Bài 6. Một hỗn hợp gồm 1 ankan và 1 anken. Dẫn hỗn hợp đó qua 100 gam dung dịch brom 16% thấy dung dịch brom mất màu và khối lượng bình tăng 2,8 gam, sau phản ứng thấy thoát ra 3,36 lit một khí (đktc). Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí bay ra thu được 8,8 gam CO2 và 5,4 gam nước. Vậy công thức của anken và ankan lần lượt là
A. CH4 và C2H4. B. C2H6 và C2H4. C. C2H6 và C3H6. D. CH4 và C3H6.
 
H

hoaithu1996

hễ cứ động đến xem chất nào là đồng đẳng của nhau là mình lại mắc :(:)(:)(:)(:)(:)((
bạn nào biết cách xác định nhanh chỉ cho mình với:confused::confused::confused:
VD bài này nhé C6H5OH , C6H5CH2OH ,HOC6H4OH , C6H5CH2CH2OH chất nào là đồng đẳng của nhau
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Nó hơn nhau 1 hoặc nhiều nhóm CH2 đấy bạn

C6H5OH , C6H5CH2OH , C6H5CH2CH2OH

Bạn giải thử mấy bài trên đi :D
 
H

hoaithu1996

[TEX]mình cũng biết là hơn kém nhau 1 hay nhiều nhóm CH2 và cũng nghĩ đáp án như bạn nhưng mà k phải vì chỉ có cái thứ 2+4 thôi bạn a:confused::confused::confused:[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hoaithu1996


bai 2 trước nhé
mol Br2 =0,1 ,m bình Br2 tăng = m anken p/ứ =2,8\Rightarrow M TB của anken =28\Rightarrow C2H4
sau khi đốt mol CO2=0,2 và mol H2O=0,3\Rightarrow mol ankan=0,3-0,2=0,1\Rightarrow mol C2H4 dư sau p/ứ với Br2 là 0,05 \Rightarrow m C2H4 dư =1,4 g .
mol O2 tham gia p/ứ cháy =0,35\Rightarrow m O2=11,2\Rightarrow m ankan=8,8+5,4-11,2-1,4=1,6\Rightarrow CTPT của ankan là CH4
do mình chưa rõ cách gõ công thức nên phải như thế này thông cảm nha:):):)
 
Top Bottom