[Hoá 11] Chuyên Đề Axit t/d Với Kiềm

P

prince_tony

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

MỌI NGƯỜI CÙNG VÀO GIẢI GIÚP MÌNH NHÉ >
Bài 1. Cho 3,36 lít khí CO2 ( dktc ) vào 400ml dung dịch hỗn hợp KOH ,25M và K2CO3 0,4 M thu được dung dịch X.cho dung dịch Bacl2 dư vào X, thu được kết tủa, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m là?

Bài 2. đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ , dc khí X. háp thụ hoàn toàn X bởi 1 lít dung dich chứa NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,15M, thu được dung dịch Y và 21,7 gam kết tủa. cho Y vào dung dịch KOH, thấy xuất hiện kết tủa. Giá trị của m là?.
THANKS YOU
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 2. đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ , dc khí X. háp thụ hoàn toàn X bởi 1 lít dung dich chứa NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,15M, thu được dung dịch Y và 21,7 gam kết tủa. cho Y vào dung dịch KOH, thấy xuất hiện kết tủa. Giá trị của m là?.
THANKS YOU
do cho Y vào dung dịch KOH, thấy xuất hiện kết tủa nên trong Y có muối gốc HSO3-
[TEX]SO_2 x mol[/TEX]
[TEX]OH^-=0,4 mol[/TEX]
[TEX]SO_3^{2_}=0,1mol[/TEX]
[TEX]2>\frac{0,4}{x}>1[/TEX]=>[TEX]0,4>x>0,2[/TEX]
[TEX]OH^-+SO_2---------->HSO_3^-[/TEX]
....x..................x.........................x
dư[TEX]OH^_=0,4-x[/TEX]
[TEX]OH^-+HSO_3^----->SO_3^{2-}+H_2O[/TEX]
....0,4-x.......0,4-x................0,4-x
dư[TEX]HSO_3^- =2x-0,4[/TEX]
[TEX]BaSO_3 :Ba^{2+} 0,15 mol[/TEX]
.......................[TEX]SO_3^{2-} 0,4-x mol=0,1[/TEX]
...................................................=>x=0,3mol
[TEX]4FeS_2+11O_2--->2Fe_2O_3+8SO_2[/TEX]
.......0,15.............................................0,3
=>m=0,15.120=18g
 
Last edited by a moderator:
T

tvxq289

MỌI NGƯỜI CÙNG VÀO GIẢI GIÚP MÌNH NHÉ >
Bài 1. Cho 3,36 lít khí CO2 ( dktc ) vào 400ml dung dịch hỗn hợp KOH ,25M và K2CO3 0,4 M thu được dung dịch X.cho dung dịch Bacl2 dư vào X, thu được kết tủa, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m là?
[TEX]nK_2CO3=0.16(mol)[/TEX]

[TEX]nCO_2=0.15(mol)[/TEX]

[TEX]nKOH=0.1(mol)[/TEX]

[TEX]\frac{nKOH}{nCO2}=<1[/TEX]

=> chỉ có [TEX]KHCO3 [/TEX]

[TEX]nKHCO3=nKOH=0.1[/TEX]
Cho BaCl2 vào ta đc
[TEX]nBaCO3=nK_2CO3=0.16[/TEX]( Bảo toàn C)

[TEX]2KHCO_3------>K2CO3+H2O+CO2[/TEX]
0.1--------------->0.1
[TEX]K_2CO3+BaCL2------> BaCO3+2KCl[/TEX]
0.1---------------------------------->0.05
=> tổng sô mol BACO3=0.21
=> m=41,37
 
Last edited by a moderator:
H

hoabinh01

MỌI NGƯỜI CÙNG VÀO GIẢI GIÚP MÌNH NHÉ >
Bài 1. Cho 3,36 lít khí CO2 ( dktc ) vào 400ml dung dịch hỗn hợp KOH ,25M và K2CO3 0,4 M thu được dung dịch X.cho dung dịch Bacl2 dư vào X, thu được kết tủa, lọc kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn.giá trị của m là?

Bài 2. đốt cháy hoàn toàn m gam FeS2 bằng một lượng O2 vừa đủ , dc khí X. háp thụ hoàn toàn X bởi 1 lít dung dich chứa NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,15M, thu được dung dịch Y và 21,7 gam kết tủa. cho Y vào dung dịch KOH, thấy xuất hiện kết tủa. Giá trị của m là?.
THANKS YOU
Theo Mình thì làm thế này :
Bài 1.
ta có :
n CO2 = 0,15 mol
n CO32- = 0,16 mol
n OH- 0,1 mol
phản ứng :
CO2 + OH- + > HCO3-
0,1.......0,1.........0,1
=> CO2 dư = 0,05 mol
CO2 ===> CO3^2-
0,05............0,05
=> n CO3^2- dư = 0,16 -0,05 = 0,11 mol
Ba2+ + CO3^2- => BaCO3
0,11.......0,11...........0,11
=> m BaCO3 = 0,11.197 = 21,67 g.

Bài 2.
ta có: n OH- = 0,4
kết tủa : BaSO3 => n SO3^2- = 0,1 mol
4FeS2 ..+..11O2...==>..2Fe2O3..+..8SO2 (1)
Phản Ứng.
SO2 ..+..OH-..=>..HSO3-.
x.............x.............x
=> n OH- dư = 0,4 - x
OH- ... +...HSO3-..=> ..CO3^2-..+..H2O
0,4-x.........0,4-x...........0,4-x
ta có. n CO32- = 0,4 - x = 0,1 => x = 0,3 mol
x = nSO2 = 0,3 mol, theo PT (1). n FeS2 = 1/2 n SO2 = 0,15 mol
=> m FeS2 = 0,15.120 = 18g


 
Top Bottom