[Hóa 11] Chương sự điện li

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình 2 câu này nhé, cảm ơn rất rất nhiều!!!!
1. Trung hòa dd HCl 21,9% bằng dd NaOH 30% thu được dd muối có nồng độ là?
2. Hỗn hợp X gồm 2 muối R2CO3 và RHCO3. Chia 44,7g X thành 3 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng hoàn toàn với dd Ba(OH)2 dư thu được 35,46g kết tủa.
- Phần 2 tác dụng hoàn toàn với dd BaCl2 dư thu được 7,88g kết tủa.
- Phần 3 tác dụng tối đa với V ml dd KOH 2M.
Giá trị của V là?
 
N

ngoctran99

bài 1)
giả sử có 1 mol các chất
mddHCl = 500/3 g
mddNaOH = 400/3 g
HCl + NaOH --> NaCl + H2O
mdd sau p/ứ = 500/3 + 400/3 = 300 g
C% dd sau = (58.5 * 100) / 300 = 19.5 %



bài 2
khi cho hh X vào dd thì
R2CO3 --> 2R+ + (CO3)2-
RHCO3 --> R+ + HCO3-

1/3 hh + dd BaCl2
BaCl --> Ba2+ + Cl-

Ba2+ + (CO3)2- --> BaCO3
0.04 <-- 0.04

tổng n(CO3)2- (hh X) = 3*0.04=0.12 => n(CO3)2- (1) = 0.04

1/3 hh X + dd Ba(OH)2
nBa2+ = nBa(OH)2 = nBaCO3 = 0.18 mol
Ba(OH)2 --> Ba2+ + OH-

(CO3)2- (1) + Ba2+ --> BaCO3
0.04 --> 0.04
OH- + HCO3- --> (CO3)2- + H2O
0.14 <-- 0.14
(CO3)2- + Ba2+ --> BaCO3
0.14 <-- (0.18-0.04)

1/3 hh X + dd KOH
nKOH = 0.002V
KOH --> K+ + OH-
0.002V --> 0.002V --> 0.002V
OH- + HCO3- --> (CO3)2- + H2O
0.002V --> 0.002V

Có 0.002V = 0.14

==> V = 70 ml
 
Top Bottom