Hóa 11 [hoá 11] chương nitơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn ơi cho mình hỏi bài này?
Hòa tan 62.1g kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng được 16.8l hỗn hợp khí X ở đktc gồm 2 khí không màu,không hóa nâu ngoài không khí .Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 bằng 17.2
a)xác định công thức phân tử muối tạo thành
b)Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng bằng bao nhiêu lít?Biết rằng đã lấy dư 25% so với lượng cần thiết
 
A

ahcanh95

các bạn ơi cho mình hỏi bài này?
Hòa tan 62.1g kim loại M trong dung dịch HNO3 loãng được 16.8l hỗn hợp khí X ở đktc gồm 2 khí không màu,không hóa nâu ngoài không khí .Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 bằng 17.2
a)xác định công thức phân tử muối tạo thành
b)Nếu sử dụng dd HNO3 2M thì thể tích đã dùng bằng bao nhiêu lít?Biết rằng đã lấy dư 25% so với lượng cần thiết

tỉ khối so với H2 = 17,2 và có 2 không hóa nâu trong không khí => là 2 khí: [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]N_2O[/TEX]

=> mol [TEX]N_2[/TEX] = 0,45 . mol [TEX]N_2O[/TEX] = 0,3 mol

đến đây áp dụng tổng mol e cho = tổng mol e nhận.

62,1 . a / M = 6,9 => a = 3 , M = 27 => Al
=> CT muối : [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]

mol [TEX]HNO_3[/TEX] = 12 . mol [TEX]N_2[/TEX] + 10 .[TEX]N_2O[/TEX] = 8,4 mol

V = 8,4 / 2 = 4,2 lít. Vi lấy dư 25% => V thực = 4,2 . 1,25 = 5,25 lít
 
Last edited by a moderator:

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
24
Hà Nội
VNU-IS
cho mình hỏi tính số mol của 2 chất khí bằng cách nào z?
16.8l hỗn hợp khí X ở đktc gồm 2 khí không màu,không hóa nâu ngoài không khí .Tỉ khối hơi của hỗn hợp X so với H2 bằng 17.2
mol 2 khí= 0,75 mol
Đặt mol N2 là a => mol N2O= 0,75-a
Có pt dựa trên tỉ khối
[tex]\frac{28a+44(0,75-a)}{0,75.2}= 17,2\rightarrow a=0,45[/tex]
=> mol 2 khí
 
  • Like
Reactions: Thiện HN

dothuydieu01

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười 2021
1
0
1
tỉ khối so với H2 = 17,2 và có 2 không hóa nâu trong không khí => là 2 khí: [TEX]N_2[/TEX] và [TEX]N_2O[/TEX]

=> mol [TEX]N_2[/TEX] = 0,45 . mol [TEX]N_2O[/TEX] = 0,3 mol

đến đây áp dụng tổng mol e cho = tổng mol e nhận.

62,1 . a / M = 6,9 => a = 3 , M = 27 => Al
=> CT muối : [TEX]Al(NO_3)_3[/TEX]

mol [TEX]HNO_3[/TEX] = 12 . mol [TEX]N_2[/TEX] + 10 .[TEX]N_2O[/TEX] = 8,4 mol

V = 8,4 / 2 = 4,2 lít. Vi lấy dư 25% => V thực = 4,2 . 1,25 = 5,25 lít
1,25 ở đâu ra vậy ạ?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
ở bài giải trên, tại sao biết Khí không màu hóa nâu trong không khí đó là N2 và N2O vậy?
Vì khi td HNO3 sẽ thu được các khí là N2, N2O, NO, NO2 tuy nhiên NO2 là khí có màu nâu, NO là khí hóa nâu trong không khí nên theo giả thiết => còn lại 2 khí N2 và N2O nha
 
Top Bottom