[Hóa 11] Chương Nitơ - Photpho

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Thủy phân hoàn toàn 8,25 gam một photpho trihalogenua thu được dd X. Để trung hòa X cần 100ml dd NaOH 3M. Công thức của photpho trihalogenua là?
2. Cho 6,4 gam Cu vào dd HNO3 đặc, đun nóng thu được dd X và hỗn hợp khí (NO2, NO). Khối lượng dd đúng bằng khối lượng dd HNO3 ban đầu. Thể tích khí NO2 (đo ở 27°C và 1atm) là?
Giúp mình với :( :confused:
 
N

nhahangtuan

câu 2

nếu HNO3 phản ứng hết. thì trong dung dịch X ko còn ion H+ . Bảo toàn điện tích
tìm ra đc nNO3-=0,2 mol.
Vì m dung dịch = m HNO3 ban đầu = 0,1.64+62.0,2=18,8 g .
bảo toàn nguyên tố N ta có: nN trong HNO3= 0,2+ a+ b với a và b là số mol lần lươt NO2 và NO.đc 1 phương trình.
bt mol e ta dc 1 pt nữa: 0,1.2=a + 3.b (2)
giải 2 phương trình nếu nghiệm đẹp thì KL. Nếu ngiệm có số âm. THì quay lại đầu bài đặt giả thuyết là HNO3 phản ứng còn dư. rồi làm tương tự như trên. :D:D:D:D:D:D

ở đây mình nhẩm đc là a=b=0,05 mol . bạn dùng CT . P.V=n.R.t =>V NO2 nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom