hoá 11 chương nitơ phôtpho luyện đề còn ít câu chưa xong

T

thanphong95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,nung m gam hỗn hợp X gồm Al va Fe3O4 trong bình kín không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đk hh CR Y .Chia Y thành 2 phần = nhau .P1 cho tác dụng vs dd HNO3 loãng ,dư thu đk 0,11 mol NO sp khử duy nhất .P2 cho td vs dd NaOH thu dư thu đk 0,03 mol H2 .giá trị của m là
2,cho 7,18 gam hỗn hợp ba kim loại X, Y ,Z (cóhoá trị không đổi ) tác dụng hoàn toàn với bột lưu huỳnh ở nhiệt độ thích hợp tì thu đk 27,66 gam hỗn hợp muối sùnat .Hoà tan hết lượng muối này = HNO3 dư ,thu đk dd T .T td vs dd BaCl2dư thu đk bao nhiu g kết tủa
A 149,12
B 116,5
C 144,46
D 139,8 g
 
D

dhbk2013

2,cho 7,18 gam hỗn hợp ba kim loại X, Y ,Z (cóhoá trị không đổi ) tác dụng hoàn toàn với bột lưu huỳnh ở nhiệt độ thích hợp tì thu đk 27,66 gam hỗn hợp muối sùnat .Hoà tan hết lượng muối này = HNO3 dư ,thu đk dd T .T td vs dd BaCl2dư thu đk bao nhiu g kết tủa
A 149,12
B 116,5
C 144,46
D 139,8 g

Gợi ý :
Bảo toàn khối lượng : m(S) = 27,66 - 7,18 = 20,48 (g) => n(S) = 0,64 (mol)
Bảo toàn nguyên tố : $n(SO_4^{2-})$ = n(S) = 0,64 (mol)
=> $m(BaSO_4) = 0,64.233 = 149,12 (g ) => A$
 
K

kakashi_hatake

1,nung m gam hỗn hợp X gồm Al va Fe3O4 trong bình kín không có không khí đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu đk hh CR Y .Chia Y thành 2 phần = nhau .P1 cho tác dụng vs dd HNO3 loãng ,dư thu đk 0,11 mol NO sp khử duy nhất .P2 cho td vs dd NaOH thu dư thu đk 0,03 mol H2 .giá trị của m là

$6Al+4Fe_3O_4 -> 3Al_2O_3+12Fe$
0.045.....0.03................................0.09 mol
Vì phần 2 tác dụng với NaOH sinh ra sản phẩm là $H_2$ nên trong Y có Al
$2Al+2NaOH+H_2O -> 2NaAlO_2+3H_2$
0.02 mol...............................................0.03 mol
Khi tác dụng với $HNO_3$
$Al -> Al^{+3} +3e$
0.02mol............0.06mol
$Fe-> Fe^{+3} + 3e$
x mol.............3x mol
$N^{+5} + 3e -> N^{+2}$
..........0.33mol...0.11mol
Theo định luật bảo toàn e có x=0.09
Vậy m=2.(0.045.27+0.02.27+232.0.03)=17.43g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom