[hoá 11] chương Nitơ :D

P

pekuku

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

có vài bài tớ chưa làm dc..mong mọi ngừi giúp đỡ :D..
1)cho hỗn hợp Fe Cu tác dụng với đ HNO3 loãng.sau phản ứng hoàn toàn thu được d d chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và kim loại dư.chất tan là
a) HNO3
b) Fe(NO3)3
c)Cu(NO3)2
d)Fe(No3)3
2)hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNo3 (vừa đủ) thu dc d d X(chỉ chưa 2 muối sun fat) và khí duy nhất No.giá trị của a là
a)0,12
b)0,06
c)0,075
d)0,04
3)cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vao 400ml d d chưa hh gồm H2So4 0,5M va NaNo3 0,2 M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc d d X và khí NO(sp khử duy nhất).Cho V ml d d NAOH 0,1 M vào d d X thu dc m g chất rắn khan.giá trị của m là
a)97,98
b)106,38
c)38,34
d)34,08
4)cho 6,72gFe vào 400ml d d HNO3 1 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí No (spk duy nhất) và d d X.d d X có thể hoà toan tối đa m gam Cu.giá trị của m là
a)1,92
b)0,64
c)3,84
d)3,20
5)cho m g Fe vào 800ml d d hh gồm Cu(NO3)2 0,2M va H2So4 0,25M.Sau khi phản ứng ht thu được 0,6g hh bột kim loại và V lít khí NO(spk duy nhất.dkct) giá trị của m và V là
a)17,8 va 4,48
b)17,8 va 2,24
c)10,8 và 4,48
d)10,8 và 2,24
6)cho 61,2 g hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs d d HNO3.sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu dc 3,36 l khí NO (spk duy nhất) d d Y và còn lại 2,4g kim loại.Cô cạn d d Y thu dc m g muói khan.giá trị của m là
a)151,5
b)97,6
c)137,1
d)108,9
 
N

ngocthao1995

2)hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNo3 (vừa đủ) thu dc d d X(chỉ chưa 2 muối sun fat) và khí duy nhất No.giá trị của a là
a)0,12
b)0,06
c)0,075
d)0,04



X chỉ chứa 2 muối sunfat nên ta có:

2FeS2----->Fe2(SO4)3

0,12..............0,06..........mol

Cu2S------->2CuSO4

a.......................2a..........mol

bảo toàn S ta có.

0,12.2+a=0,06.3+2a

a=0,06 mol
 
Q

quocoanh12345

có vài bài tớ chưa làm dc..mong mọi ngừi giúp đỡ :D..
1)cho hỗn hợp Fe Cu tác dụng với đ HNO3 loãng.sau phản ứng hoàn toàn thu được d d chỉ chứa 1 chất tan duy nhất và kim loại dư.chất tan là
a) HNO3
b) Fe(NO3)3
c)Cu(NO3)2
d)Fe(No3)3
2)hoà tan hoàn toàn hh gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNo3 (vừa đủ) thu dc d d X(chỉ chưa 2 muối sun fat) và khí duy nhất No.giá trị của a là
a)0,12
b)0,06
c)0,075
d)0,04
3)cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vao 400ml d d chưa hh gồm H2So4 0,5M va NaNo3 0,2 M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc d d X và khí NO(sp khử duy nhất).Cho V ml d d NAOH 0,1 M vào d d X thu dc m g chất rắn khan.giá trị của m là
a)97,98
b)106,38
c)38,34
d)34,08
4)cho 6,72gFe vào 400ml d d HNO3 1 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí No (spk duy nhất) và d d X.d d X có thể hoà toan tối đa m gam Cu.giá trị của m là
a)1,92
b)0,64
c)3,84
d)3,20
5)cho m g Fe vào 800ml d d hh gồm Cu(NO3)2 0,2M va H2So4 0,25M.Sau khi phản ứng ht thu được 0,6g hh bột kim loại và V lít khí NO(spk duy nhất.dkct) giá trị của m và V là
a)17,8 va 4,48
b)17,8 va 2,24
c)10,8 và 4,48
d)10,8 và 2,24
6)cho 61,2 g hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs d d HNO3.sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu dc 3,36 l khí NO (spk duy nhất) d d Y và còn lại 2,4g kim loại.Cô cạn d d Y thu dc m g muói khan.giá trị của m là
a)151,5
b)97,6
c)137,1
d)108,9

Bạn đánh đề thiếu nhiều quá à điều chỉnh đi rồi mọi ngưòi giải cho :)
 
P

pekuku

thấy thầy cho như thế thui
mình ko làm ra số chẵn nên post lên :(
chắc đề thày có vấn đề :(
 
M

maygiolinh

6)cho 61,2 g hh X gồm Cu và Fe3O4 td vs d d HNO3.sau khi p/ư xảy ra hoàn toàn thu dc 3,36 l khí NO (spk duy nhất) d d Y và còn lại 2,4g kim loại.Cô cạn d d Y thu dc m g muói khan.giá trị của m là
a)151,5
b)97,6
c)137,1
d)108,9
Mình áp dụng bảo toàn e tính được 97.5 g, không biết có đúng ko...
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

bài 6 có lời giải chi tiết ở ngoài đó, lời giải chi tiết.

Bài 1: Theo mình là Fe(NO3)2

Còn mấy bài dưới theo mình thì làm là:

Fe + H+ + NO3- => Fe3+ + No + H2O và 3 Cu + 8H+ + 2 NO3- => Cu2+ + NO + H2O

thì giải bình thường và ra kết quả thôi.

Bài 3: V ml NaOH dc m gam chất rắn khan, tìm m?

là thế nào? cho bao nhiêu ml?

Cả bài 5 nữa, theo mình là cũng có vấn đề.

Vì sau khi p/ư hoàn toàn dc 0,6 gam chất rắn => Fe hết, Cu tạo thành

=> mol Cu = mol Fe = 9,375 . 10 ^-3

Với đề bài gam trên thì tính đi tính lại ta sẽ dc số mol Fe lẻ.

ko biết có đúng ko? mọi ng cùng góp ý.

Và cả theo tính toán thì mình ra kết quả khác.
 
Last edited by a moderator:
P

pekuku

@ahcanh95 :cùng lối thắc mắc vs tớ ;;)
==================================================================
 
A

ahcanh95

Bài 5: theo mình nhớ ko nhầm thì đề bài thì còn lại 0,6 . m gam hỗn hợp đó.

Bạn ngồi nghĩ đi.
 
I

inujasa

3)cho hh gồm 1,12g Fe và 1,92g Cu vao 400ml d d chưa hh gồm H2So4 0,5M va NaNo3 0,2 M.sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu đc d d X và khí NO(sp khử duy nhất).Cho V ml d d NAOH 0,1 M vào d d X thu dc m g chất rắn khan.giá trị của m là
a)97,98
b)106,38
c)38,34
d)34,08
4)cho 6,72gFe vào 400ml d d HNO3 1 đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí No (spk duy nhất) và d d X.d d X có thể hoà toan tối đa m gam Cu.giá trị của m là
a)1,92
b)0,64
c)3,84
d)3,20
Câu 3: đề thiếu thật rồi, có bài này liên quan bạn vào xem thử nhé: http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1191247&postcount=25
Câu 4:
[TEX]n_{Fe(NO_3)_2 = n_Fe = 0,12 mol[/TEX]
[TEX]2Fe^{3+} + Cu ---> 2Fe^{2+} + Cu^{2+}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{Cu} = 0,06 mol[/TEX]
m = 0,06.64 = 3,84 --->C (bài nì đề thiếu nhiều quá, nếu cho HNO3 dư thì kết quả là C, theo mình nghĩ thì NO cũng đóng vai trò không nhỏ trong này :D:D)

 
P

pekuku

[TEX]nNO3^-=0,32[/TEX]
[TEX]nH^+=0,4[/TEX]
pt i on
[TEX] Fe + No3^-+ 4H^+--->Fe^{3+}+NO+2H_2O[/TEX]
BĐ m/56 0,32 0,4
PƯ 0,1 0,1 0,1
dư 0,6

[TEX]=> m=0,7.56=39,2[/TEX]
sai đâu ta

(nếu là 0,6m thì ra m =14)
hix

có lẽ cách mình sai
 
A

ahcanh95

[TEX]nNO3^-=0,32[/TEX]
[TEX]nH^+=0,4[/TEX]
pt i on
[TEX] Fe + No3^-+ 4H^+--->Fe^{3+}+NO+2H_2O[/TEX]
BĐ m/56 0,32 0,4
PƯ 0,1 0,1 0,1
dư 0,6

[TEX]=> m=0,7.56=39,2[/TEX]
sai đâu ta

(nếu là 0,6m thì ra m =14)
hix

có lẽ cách mình sai

Theo mình: 0,6m => Fe dư, Cu tạo thành. Nhưng vẫn có thể Fe hết, Cu(NO3)2 dư. Cũng ko biét nữa?

3Fe + 2NO3- + 8H+ => 3Fe2+ + 2NO + 4H2O

Và còn: Fe + Cu2+ => Fe2+ + Cu ( có cả pt này nữa)

Giải ra dc: 17,8 gam ( 19,2 là lúc nãy tính nhầm)

tổng mol Fe phản ứng cả 2 pt = 0,31, mol Cu tạo thành = 0,16

=> a.56 - 0,31 . 56 + 0,16 . 64 = 0,6 . a. 56 ( a là mol Fe ban đầu)

Có thể trong lúc tính toán nhầm đâu đó, bạn xem luôn cho.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom